HỘI THẢO GỠ KHÓ ÁP DỤNG QCVN 06:2021/BXD CHO DOANH NGHIỆP

Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD được ban hành vào tháng 5/2021 đã mở ra những điểm sáng cho tiêu chuẩn an toàn chống cháy của ngành xây dựng, đồng thời cũng có những yêu cầu khắt khe hơn nhằm giảm thiểu các thiệt hại do hỏa hoạn và yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt.

LỬA DỮ LUÔN LÀ MỐI NGUY

Làm sao để có một môi trường sống an toàn khi nguy cơ cháy nổ luôn rình rập quanh ta? Đó là câu hỏi không của riêng ai mỗi khi nghe thông tin về một vụ hỏa hoạn nào đó. Bởi ngọn lửa dữ có thể cướp đi của chúng ta bất cứ thứ gì, công trình, tài sản, và quan trọng nhất là tính mạng con người.

Trung bình mỗi năm, cả nước xảy ra hàng nghìn vụ cháy, những thiệt hại do hỏa hoạn gây nên đều để lại những mất mát lớn về người và tài sản. 

Cháy, nổ là tai họa không ai mong muốn xảy ra. Để hạn chế hết mức có thể những rủi ro thiệt hại về người và của, ngay từ bước xây dựng, các công trình cần đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy theo quy định của Bộ Xây dựng và sử dụng những vật liệu chống cháy tốt nhất.

QCVN 06:2021/BXD: Những điểm sáng mới giúp công trình tăng tính an toàn

Qua ghi nhận các ý kiến phản hồi thực tế, nội dung QCVN 06:2021/BXD đã được rà soát để hoàn thiện hơn và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Một số điểm mới quan trọng trong quy chuẩn mới có thể kể đến như: làm rõ một số thuật ngữ “nhà hỗn hợp”, “chiều cao phòng cháy chữa cháy”, tích hợp các quy định về an toàn cháy của nhà chung cư. Đặc biệt là một số điều chỉnh quy định về giới hạn chịu lửa đối với các bộ phận của nhà cao trên 50m đến 150m, bổ sung các chú thích trong Phụ lục F,… đã làm rõ hơn yêu cầu về giới hạn chịu lửa danh định của một số cấu kiện, bộ phận nhà.

Một số quy định cụ thể về cấu kiện xây dựng có thể kể đến như: Giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng được xác định bằng thử nghiệm chịu lửa theo các tiêu chuẩn TCVN 9311-1:2012 đến TCVN 9311-8:2012 hoặc các tiêu chuẩn tương đương. Giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng có thể xác định bằng tính toán theo tiêu chuẩn thiết kế chịu lửa được áp dụng. Giới hạn chịu lửa của các ống dẫn khói, không khí xác định theo tiêu chuẩn ISO 6944 hoặc các tiêu chuẩn tương đương. Giới hạn chịu lửa của các van ngăn cháy của hệ thống thông phân phối không khí xác định theo ISO 10294 hoặc các tiêu chuẩn tương đương. Giới hạn chịu lửa của cửa đi, cửa sổ và cửa chắn xác định theo TCVN 9383:2012 hoặc các tiêu chuẩn tương đương.

Những bổ sung, điều chỉnh trong QVCN 06:2021/BXD xuất phát từ mong muốn có được sự thống nhất về thuật ngữ, quy định giữa các văn bản pháp quy khác có liên quan. Quan trọng hơn hết, quy chuẩn mới sẽ giúp các công trình quản lý rủi ro cháy nổ ở mức độ cao nhất và hạn chế được những thiệt hại mà cháy nổ gây ra. Cháy nổ trong đời sống hằng ngày rất dễ xảy ra, nếu không có sự chủ động phòng chống của con người từ bước đầu tạo dựng công trình, hậu quả nghiêm trọng xảy ra là hoàn toàn có thể, đó là sự thiệt hại về người, về tài sản, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận.

CÒN ĐÓ NHỮNG BĂN KHOĂN

QCVN 06:2021/BXD được ban hành là một tiêu chuẩn mới mà các công trình xây dựng, các nhà thầu, các chủ đầu tư đều mong muốn đạt được. Khi áp dụng QCVN 06:2021/BXD, chắc chắn các doanh nghiệp buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu được đề ra. Bởi một công trình hoàn thiện đạt chuẩn cần chất lượng từ nhiều khía cạnh khác nhau trong vấn đề bảo đảm an toàn cháy, trong đó có vật liệu chống cháy.

Hơn nữa, QCVN 06:2021/BXD là tài liệu quy chuẩn về các quy định kỹ thuật. Thế nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn khi phải nghiên cứu kỹ các nội dung của quy chuẩn để ứng dụng giải pháp kỹ thuật của mình vào hồ sơ thiết kế. Vừa đáp ứng được quy định của quy chuẩn, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế, kỹ thuật cụ thể của từng sản phẩm, từng dự án; có lẽ đây vẫn còn là thử thách đối với các doanh nghiệp.

Để gỡ rối những băn khoăn khi áp dụng QCVN 06:2021/BXD, sắp tới đây, chương trình “Muốn An Được An” – Hội thảo Gỡ khó áp dụng QCVN 06:2021/BXD do Công ty Cổ phần KH Shield tổ chức sẽ là một không gian chung để các doanh nghiệp cùng nhau tìm hiểu những bước cần chuẩn bị để áp dụng quy chuẩn mới, cũng như khám phá giải pháp ứng dụng vật liệu chống cháy hiệu quả. Sự kiện sẽ được diễn ra vào ngày 18/03/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

 • Thời gian: 8:00 – 12:00, thứ Sáu ngày 18/03/2022
 • Địa điểm: THE ADDORA LUXURY, 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH: 
  – 8:15 – 9:00: Đón khách, tham quan, trải nghiệm sản phẩm & Tiệc trà
  – 9:00 – 10:30: Lễ giới thiệu Thương hiệu KH Shield và các giải pháp ứng dụng tấm KHS Panel
  – 10:30 – 12:00: Tọa đàm Gỡ khó áp dụng QCVN 06:2021/BXD cho doanh nghiệp

DIỄN GIẢ KHÁCH MỜI

THƯỢNG TÁ, T.S NGUYỄN ĐỨC VIỆT

Trưởng Khoa Phòng Cháy
Trường Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy

MR. NGUYỄN TRUNG KIÊN

Trưởng phòng Nghiên cứu phòng chống cháy, Viện chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng, Viện KHCN Xây dựng

MR. NGUYỄN VĂN BÌNH

Đại diện Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ PCCC và cứu nạn cứu hộ

GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Để đăng ký tham dự sự kiện, vui lòng liên hệ 0908391709 (Ms. Hà) hoặc 0888777738 (Mr. Duy) hoặc điền thông tin vào ô thông tin bên dưới.


  Rất hân hạnh được đón tiếp!