Chuyên đề

Nghị định 136/2020/NĐ-CP về kiểm định kết cấu PCCC

22/06/2023

Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ban hành ngày 24/11/2020 có hiệu lực từ 10/01/2020 đã thay thế cho văn bản điều chỉnh việc kiểm định vật liệu chống cháy trước đó (Nghị định 79/2014/NĐ-CP). Tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP, một số quy định liên quan đến kiểm định kết cấu và cấu kiện ngăn cháy đã được thay đổi.

Kiểm định PCCC đối với các mẫu kết cấu cấu kiện ngăn cháy

Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, mục 5, Phụ lục VII quy định kiểm định giới hạn chịu lửa của:

 • Cấu kiện (cửa ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, kính ngăn cháy,…)
 • Kết cấu (dầm, cột, sàn, tường,…)
 • Chất và vật liệu chống cháy (sơn chống cháy, vữa chống cháy hoặc vật liệu chống cháy khác,…).
cấu kiện ngăn cháy

Bảo vệ các cấu kiện bằng các vật liệu chống cháy nhằm nâng bậc chịu lửa

Mục đích của việc sử dụng kết cấu được bảo vệ bằng chất hoặc vật liệu chống cháy nhằm nâng bậc chịu lửa cho nhà và công trình.

Ví dụ: Nhà khung thép tiền chế có bộ phận chịu lực là các kết cấu thép có giới hạn chịu lửa R15 (15 phút) thì có bậc chịu lửa là bậc IV, tuy nhiên nếu các kết cấu thép này được bọc bảo vệ bằng các vật liệu chống cháy và đạt được giới hạn chịu lửa là R90 thì sẽ nâng bậc chịu lửa cho nhà lên thành bậc II (quy định tại Bảng 4 Quy chuẩn 06:2020/QCBXD).

Đối với mỗi loại tiết diện, hình dạng (I, H , tròn, hộp, rỗng…), kích thước và vị trí bố trí của kết cấu thép khác nhau được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy đều phải thử nghiệm giới hạn chịu lửa để có kết quả cụ thể và tương ứng.

Tiêu chuẩn để thử nghiệm các loại kết cấu, cấu kiện ngăn cháy:

 • Cửa ngăn cháy: TCVN 9383-2012
 • Kính ngăn cháy: ISO 3009:2003
 • Bộ phận ngăn cách đứng không chịu tải (màn, rèm, vách ngăn cháy): TCVN 9311-1:2012; TCVN 9311-8:2012
 • Ống gió chịu lửa: ISO 6944-1:2008
 • Van ngăn lửa: ISO 10294-2:1996
 • Kết cấu bọc bảo vệ bằng chất và vật liệu chống cháy: Kết hợp các tiêu chuẩn BS EN 13381, ISO 834-10 và ISO 834-11

Cấp giấy chứng nhận kiểm định cho mẫu kết cấu và cấu kiện ngăn cháy

Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho mẫu kết cấu và mẫu cấu kiện ngăn cháy được thực hiện theo quy định tại Điều 38 của Nghị định 136 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về PCCC. Theo đó, giấy chứng nhận kiểm định mẫu sẽ do Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy cung cấp và có hiệu lực trong thời hạn 03 năm hoặc 01 năm tùy theo phương tiện sản xuất trong nước hay nhập khẩu.

Đơn vị thực hiện thử nghiệm giới hạn chịu lửa của mẫu kết cấu và cấu kiện ngăn cháy

Đơn vị được thực hiện việc thử nghiệm là đơn vị phải có năng lực thử nghiệm theo quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng. Thời điểm hiện tại các doanh nghiệp có thể thực hiện việc thử nghiệm này tại Viện khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng (IBST) và Trường Đại học Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC).

Thủ tục kiểm định mẫu kết cấu và cấu kiện ngăn cháy

Thành phần hồ sơ

1. Thành phần hồ sơ đề nghị kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định mẫu kết cấu và cấu kiện ngăn cháy:

 • Văn bản đề nghị kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC26 ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP) của đơn vị trực tiếp sản xuất, thi công hoặc nhập khẩu kết mẫu kết cấu chống cháy, cấu kiện ngăn cháy, kèm theo đề xuất dự kiến thời gian chế tạo mẫu và thời gian thử nghiệm (nếu có)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc xuất xưởng của các thành phần vật liệu, phụ kiện phục vụ sản xuất, thi công mẫu kết cấu chống cháy, cấu kiện ngăn cháy
 • Giấy chứng nhận chất lượng của các thành phần vật liệu, phụ kiện phục vụ sản xuất, thi công mẫu kết cấu chống cháy, cấu kiện ngăn cháy (nếu có)

Tài liệu kỹ thuật của mẫu kết cấu chống cháy, cấu kiện ngăn cháy, gồm:

 • Tài liệu kỹ thuật của các thành phần vật liệu, phụ kiện;
 • Bản vẽ thiết kế thi công;
 • Quy trình thi công;
 • Văn bản tự đánh giá và cam kết về chất lượng, thời hạn sử dụng của đơn vị sản xuất, thi công.

2. Thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định mẫu kết cấu và cấu kiện ngăn cháy:

 • Các thành phần hồ sơ ở mục 1
 • Biên bản kiểm định mẫu kết cấu, cấu kiện ngăn cháy của đơn vị được Bộ Công an cho phép thực hiện công tác kiểm định hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy đã được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về PCCC
 • Kèm theo báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm của phòng thí nghiệm chuyên ngành và biên bản xác nhận tham gia giám sát của đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH
 • Biên bản kiểm tra đánh giá quá trình sản xuất, lấy mẫu kết cấu chống cháy, cấu kiện ngăn cháy (Mẫu số PC28 ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP) có sự tham gia và xác nhận giám sát của đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

Tất cả các văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ đề nghị kiểm định và cấp giấy kiểm định phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao hoặc bản chụp kèm theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu. Nếu hồ sơ bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt và cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị kiểm định phải chịu trách nhiệm về nội dung của bản dịch đó.

Giải pháp mới

Tấm chống cháy và tấm cách nhiệt của KH Shield là giải pháp mới trong ứng dụng bọc bảo vệ kết cấu, cấu kiện xây dựng đã góp phần phối hợp tạo nên hệ giải pháp tối ưu cho kết cấu công trình.

Công ty CP KH Shield khẳng định chất lượng hàng đầu và luôn cung cấp các giải pháp chống cháy, cách nhiệt tối ưu nhất. Kết hợp cùng công nghệ FireShieldPRO® đặc biệt đã mang lại khả năng cách nhiệt vượt trội hơn so với những tấm cách nhiệt, chống cháy thông thường khác. Tấm cách nhiệt, tấm chống cháy của KH Shiled đạt mọi yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật QCVN 06:2021/BXD, đảm bảo tính năng ngăn cháy, cách nhiệt trên mọi vật liệu.

cấu kiện ngăn cháy

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M đã được chứng minh hiệu quả khi ứng dụng vào hệ giải pháp chống cháy kết cấu thép

Ưu điểm:

 • Không bắt cháy, không khói đen, không độc tố.
 • 3 giờ sử dụng khi tiếp xúc lửa từ 1000oC (Khả năng ngăn cháy, cách nhiệt: không bắt cháy và không phân hủy trong điều kiện lửa tiếp xúc trực tiếp liên tục trên 6h tùy theo độ dày tấm, với nhiệt độ trên 1.000oC).
 • Bền vững với môi trường ẩm ướt.
 • Vật liệu xanh thân thiện với môi trường.
 • Đạt mọi tiêu chuẩn kiểm định PCCC.
 • Thi công thuận tiện: có thể cắt, khoan, bắt vít, ép keo bề mặt vật liệu hoàn thiện đa dạng.
 • Nhiều tính năng nổi bật khác như: tiêu diệt vi khuẩn, không gây mùi, không bị mối mọt, cách âm, chống thấm tốt.

Gần đây, các vụ việc xảy ra cháy, nổ xảy ra đã đòi hỏi các giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt. Bảo vệ mạng sống và giảm thiểu rủi ro cháy, nổ đang được đặt lên hàng đầu. Công ty CP KH Shield- chuyên gia quản lý rủi ro cháy nổ hàng đầu, luôn mang đến các giải pháp tối ưu, phù hợp nhất đối với mọi người. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 668 666 hoặc email info@khshield.com để được hỗ trợ. Chuyên gia giải pháp chống cháy KH Shield rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn.

KH Shield
Tự hào là chuyên gia giải pháp chống cháy hàng đầu Việt Nam

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield