Chuyên đề

Cửa chống cháy là gì? Các tiêu chuẩn cửa chống cháy phổ biến

22/06/2023

Các tiêu chuẩn cửa ngăn cháy (hay còn gọi tiêu chuẩn cửa chống cháy) phổ biến nhất hiện nay là: Cửa ngăn cháy 60 phút, cửa ngăn cháy 70 phút, cửa ngăn cháy 90 phút và cửa ngăn cháy 120 phút. Ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn ngăn cháy khác và cao hơn như: Cửa ngăn cháy 170 phút, cửa ngăn cháy 190 phút. Cửa ngăn cháy ứng dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield tự hào là những sản phẩm đã đạt kiểm định tại viện IBST.

Cửa ngăn cháy (cửa chống cháy) là gì?

Cửa ngăn cháy là loại cửa được thiết kế và sản xuất đặc biệt có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa tốt, giúp ngăn cháy, cách nhiệt, chặn lửa và khói lan ra những khu vực khác. Hiện tại trên thị trường đang cung cấp những loại cửa ngăn cháy phổ biến như: Cửa thép ngăn cháy, cửa gỗ ngăn cháy và cửa kính ngăn cháy.

Với tính năng nổi bật, cửa gỗ ngăn cháy sẽ được sử dụng ở cửa ra vào bình thường, còn cửa thép ngăn cháy được sử dụng phổ biến cho lối thoát hiểm, những nơi có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, khu vực cách ly hay khu vực có tiềm năng bị sự cố cháy nổ cao. Phần lớn cửa ngăn cháy được lắp đặt tại những trung tâm thương mại, chung cư, cao ốc văn phòng, trường học, bệnh viện,…

Việc lắp đặt cửa ngăn cháy là một điều bắt buộc để nhà ở và công trình đạt tiêu chuẩn PCCC. Vì khi có tai nạn hỏa hoạn hoặc cháy nổ thì tình trạng cháy lan cục bộ rất dễ xảy ra. Hậu quả thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những khu vực xung quanh chỉ trong thời gian ngắn.

Cửa chống cháy có cấu tạo khá đặc biệt, gồm nhiều bộ phận khác nhau:

 • Khung cửa: Là bộ phận có kích thước vừa khít với kích thước cửa ngăn cháy. Thông thường khung cửa được chế tạo bằng thép, gỗ dày sơn tĩnh điện hoặc sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn cửa ngăn cháy (hay còn gọi tiêu chuẩn cửa chống cháy).
 • Cánh cửa: Là bộ phận có cấu tạo gồm nhiều lớp vật liệu có tính năng ngăn cháy, cách nhiệt. Thông thường lớp giữ làm bằng foam cách nhiệt, giấy tổ ong, bông thủy tinh,…
 • Gioăng cao su: Phần này có tác dụng làm cản khói và tránh va đập cửa trong khi đóng mở.
 • Các bộ phận linh kiện khác: Tay nắm, ổ khóa, tay gạt chữ c bản lề, tay co thủy lực, thanh vịn, tay thoát hiểm,…

Cửa ngăn cháy là gì?
Cửa ngăn cháy là gì?

Các tiêu chuẩn cửa ngăn cháy hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cửa ngăn cháy theo tiêu chuẩn chống cháy EI. Ví dụ như cửa ngăn cháy 60 phút, 70 phút, 90 phút, 120 phút, 170 phút, 190 phút,… Trong số các loại cửa ngăn cháy đạt chuẩn theo thời gian trên, cửa ngăn cháy loại 60 – 70 – 90 phút được ưa dùng hơn cả.

Cửa ngăn cháy 60 phút

Đây là loại cửa ngăn cháy được sử dụng khá nhiều trên thị trường và thường được ứng dụng trong các công trình chung cư, nhà ở, văn phòng,… Theo đó, loại cửa này dưới tác động của nhiệt độ cao và ngọn lửa trong thời gian tối đa 60 phút, có thể duy trì hình dáng toàn vẹn ban đầu.

Nếu tiếp tục sau 60 phút thì cửa ngăn cháy sẽ bắt đầu biến dạng và mất khả năng ngăn cháy, cách nhiệt. Lúc này không thể tránh được tình trạng lửa lây lan sang các khu vực lân cận khác. Do đó, cửa ngăn cháy 60 phút thường được lắp đặt để làm cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa áp mái, cửa tầng hầm,…

Cửa ngăn cháy 70 phút

Cũng giống như cửa ngăn cháy 60 phút, tiêu chuẩn cửa ngăn cháy (hay còn gọi tiêu chuẩn cửa chống cháy) này có thể chịu được tác động của nhiệt độ cao và ngọn lửa trong thời gian tối đa 70 phút mà vẫn giữ được tình trạng ban đầu của sản phẩm.

Nếu qua phút thứ 70, lúc này sản phẩm bắt đầu có hiện tượng biến dạng và mất đi khả năng ngăn cháy, cách nhiệt. Dẫn đến ngọn lửa có thể lây lan từ khu vực này sang khu vực khác. Do đó, trong thời gian 70 phút người dân có thể tranh thủ chạy thoát khỏi hỏa hoạn và đội ngũ PCCC có thể kịp thời xử lý cũng như thực hiện công tác cứu hộ.

Tiêu chuẩn của cửa ngăn cháy
Tiêu chuẩn của cửa ngăn cháy

Cửa ngăn cháy 90 phút

Tương tự như vậy, tiêu chuẩn cửa ngăn cháy (hay còn gọi tiêu chuẩn cửa chống cháy) EI 90 có nghĩa là sản phẩm có khả năng chịu nhiệt liên tục với thời gian tối đa 90 phút. Nếu sau khoảng thời gian 90 phút này, cửa không thể duy trì hình dáng ban đầu, khả năng ngăn cháy, cách nhiệt dần bị mất đi và khói độc cũng như ngọn lửa sẽ bắt đầu lây lan sang những khu vực khác.

Hiện tại cửa ngăn cháy 90 phút thường được lắp đặt tại những công trình lớn như: tòa nhà hành chính, khu dân cư, bệnh viện, nhà hàng, siêu thị, khách sạn, tòa cao ốc văn phòng,… hoặc những nơi có hành lang tập trung đông người.

Một số tiêu chuẩn chống cháy khác

Ngoài 3 tiêu chuẩn phổ biến dành cho cửa ngăn cháy trên, hiện nay thị trường đã xuất hiện một số loại cửa đạt tiêu chuẩn mới cao hơn như EI 120. Loại cửa này có phần lõi bên trong được gia tăng khả năng ngăn cháy, cách nhiệt bằng cách sử dụng các vật liệu ngăn cháy, cách nhiệt có độ dày lớn hơn và chất lượng cao cấp hơn.

Với khả năng chống cháy lên đến 120 phút, loại cửa này thường được dùng để lắp đặt trong các khu căn hộ chung cư, trung tâm thương mại, tòa cao ốc văn phòng hoặc những công trình tập trung đông người.

Các loại tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield thường được ứng dụng trong sản xuất cửa chống cháy:

 • Tấm chống cháy KHS.FA với tính năng ngăn cháy hiệu quả trong suốt 3 giờ dưới điều kiện ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp và có nhiệt độ từ 1000 độ C.
 • Tấm cách nhiệt KHS.HF.W với tính năng làm chậm khả năng dẫn nhiệt và cách âm, có tỉ trọng nhẹ, dễ thi công và phù hợp làm lõi sản phẩm cửa ngăn cháy và cách nhiệt.
 • Tấm cách nhiệt KHS.HF.M với tính năng cách nhiệt chuyên dụng phối hợp với bề mặt kim loại, dễ thi công và tỉ trọng nhẹ, phù hợp dùng trong cửa ngăn cháy.

Tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu an toàn cháy nổ và giảm nguy cơ tai nạn hỏa hoạn cũng như tối ưu an toàn cho người dân Việt Nam. Vì thế sản phẩm được ứng dụng để làm cửa gỗ ngăn cháy và cửa thép ngăn cháy với kết cấu như sau:

 • Cửa gỗ chống cháy: Gồm loại cửa gỗ 1 cánh và cửa gỗ 2 cánh với kết cấu 8 lớp:
  • Lớp 1: Tấm chống cháy KHS.FA và vật liệu bề mặt hoàn thiện.
  • Lớp 2: Tấm chống cháy KHS.FA và vật liệu bề mặt hoàn thiện.
  • Lớp 3: Tấm chống cháy KHS.FA, gỗ cứng dày 16mm và vật liệu bề mặt hoàn thiện.
  • Lớp 4: Tấm chống cháy KHS.FA và vật liệu bề mặt hoàn thiện.
  • Lớp 5: Tấm chống cháy KHS.FA
  • Lớp 6: Tấm cách nhiệt KHS.HF.W.
  • Lớp 7: Gỗ cứng 20 hoặc 24mm.
  • Lớp 8: Vật liệu bề mặt hoàn thiện.

Trong đó: Từ lớp 1 đến lớp 6 tùy vào tiêu chuẩn cửa ngăn cháy (hay còn gọi tiêu chuẩn cửa chống cháy) mà độ dày của tấm chống cháy KHS.FA và tấm cách nhiệt KHS.HF.W sẽ khác nhau.

Kết cấu cửa gỗ ngăn cháy 1 cánh
Kết cấu cửa gỗ ngăn cháy 1 cánh

Kết cấu cửa gỗ ngăn cháy 2 cánh
Kết cấu cửa gỗ ngăn cháy 2 cánh

 • Cửa thép ngăn cháy (cửa thép chống cháy): Gồm có 3 lớp và được cấu tạo như sau:
  • Lớp 1: Thép dày từ 0.8 đến 1.4mm.
  • Lớp 2: Tấm cách nhiệt KHS.HF.M (2 tấm).
  • Lớp 3: Thép dày từ 0.8 đến 1.4mm.

Cửa thép ngăn cháy với kết cấu 3 lớp
Cửa thép ngăn cháy với kết cấu 3 lớp

Dựa vào tiêu chuẩn mà từng sản phẩm cửa ngăn cháy đạt được, chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp với nhu cầu của mình. Những loại cửa ngăn cháy này mang đến hiệu quả góp phần bảo vệ tài sản và tính mạng con người khi có những sự cố bất ngờ xảy ra. Chính vì thế, trong các công trình từ nhà ở dân dụng đến các tòa nhà cao tầng đều nên lắp đặt cửa ngăn cháy.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield