Chuyên đề

Cửa sập, cửa cuốn chống cháy và nguyên lý hoạt động

22/06/2023

Khi hiểu rõ định nghĩa cửa sập ngăn cháy (hay còn được gọi cửa sập chống cháy, cửa cuốn chống cháy) là gì cũng như nắm được nguyên lý hoạt động, bạn sẽ biết được tại sao cửa này hay được ưa chuộng sử dụng. Đồng thời qua những thông tin chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có thêm được một số kiến thức về những yếu tố giúp cửa sập ngăn cháy hoạt động hiệu quả.

Cửa sập ngăn cháy, cửa sập chống cháy là gì?

Là một loại cửa có thể tự động đóng sập xuống khi có tín hiệu báo cháy vang lên hay còn gọi là cửa cuốn. Chúng có tác dụng ngăn lửa cháy lan sang những khu vực khác, thiết lập khoang ngăn cháy và tạo ra vùng an toàn để con người có thể sơ tán kịp thời. Do đó đây chính là một giải pháp chống cháy không thể thiếu trong những tòa cao ốc văn phòng, nhà xưởng, nhà máy, chung cư, hầm chứa, trường học,…

Hiện tại có 2 loại cửa sập ngăn cháy, cách nhiệt (cửa sập chống cháy) phổ biến: Cửa cuốn thép chống cháy và cửa cuốn mành ngăn nhiệt chống cháy.

 • Cửa cuốn chống cháy kết cấu thép: Có kết cấu dạng nan thép với khả năng chống cháy lan vô cùng ưu việt. Đặc biệt sản phẩm có thể đảm bảo tính an ninh và chống đột nhập cũng rất hiệu quả.
 • Cửa cuốn mành chống cháy ngăn nhiệt: Được thiết kế làm từ vật liệu ngăn cháy, cách nhiệt. Sản phẩm có tỉ trọng nhẹ hơn nan thép, ít tốn chi phí và được cuộn tròn giấu kín trên trần nhà. Khi có báo cháy mành bạt sẽ tự động sập xuống và đáp ứng các yêu cầu về ngăn cháy cách nhiệt của PCCC.
cửa sập ngăn cháy

Cửa cuống chống cháy, chống khói KH Shield

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn ngăn cháy

Trong quá trình hoạt động, khi bắt đầu có hỏa hoạn cửa sập ngăn cháy/ cửa cuốn chống cháy thông qua thiết bị hệ thống cảm biến khói và cảm biến lửa sẽ tự động có chuông cảnh báo rồi bắt đầu thả cửa xuống. Như vậy những khói độc và lửa từ khu vực có cháy sẽ được ngăn chặn không lan ra ngoài.

Vì cửa sẽ có cơ chế tự động đóng chặn khói độc và lửa lan ra rộng hơn, nên trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tiếng người dùng có thể kịp thời dập lửa. Đồng thời mọi người có thể kịp thời sơ tán, bảo vệ an toàn tính mạng con người và tài sản.

Tuy nhiên, trong quá trình cửa vận hành, cần hết sức chú ý không ai được phép đứng hoặc đi dưới cửa. Đồng thời để ngăn chặn công tắc hành trình bị hư hỏng, kẹt cửa chớp, động cơ bị tắc nghẽn hay có những sự cố khác, cửa sập ngăn cháy, cách nhiệt (cửa sập chống cháy) không nên sử dụng thường xuyên. Chỉ có như vậy khi hỏa hoạn xảy ra cửa mới có thể được đưa vào sử dụng hiệu quả.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng bất thường cửa nên được thiết lập hệ thống bảo trì thường xuyên. Bạn nên lập hồ sơ về việc bảo dưỡng từng cửa sập để tiện cho việc theo dõi về sau. Tốt nhất cửa cuốn chống cháy nên được kiểm tra và bảo dưỡng 6 tháng một lần.

Nội dung bảo dưỡng thường là khử bụi, bôi trơn đĩa xích và con lăn của bộ phận truyền động. Sau đó kiểm tra hệ thống dây điện và thiết bị điện xem có bị hư hại không. Đặc biệt là chúng có vận hành bình thường và tuân thủ đúng các chỉ thị hay không. Nếu có vấn đề thì cần phải được sửa chữa và khắc phục sự cố ngay lập tức để có giải pháp cửa ngăn cháy đạt chuẩn.

cửa sập chống cháy

Cửa sập chống cháy

Những yếu tố giúp cửa sập ngăn cháy hoạt động hiệu quả

Hộp điều khiển

Hộp điều khiển chống cháy tự động sẽ có mạch đếm thời gian bên trong để theo dõi. Đồng thời hộp sẽ có chức năng điều khiển hành trình đóng mở của cửa cuốn chống cháy. Hộp có chức năng như sau:

 • Khi có trường hợp cháy sẽ tự động kích hoạt cửa vận hành.
 • Bộ dò tín hiệu nhiệt hoặc khói và cung cấp điện nguồn cho moto.
 • Điều khiển mức cửa giảm dần và đi xuống tới mức độ đã được cài đặt.
 • Sau thời gian cố định, cửa tiếp tục đóng và chỉ mở lại khi có người điều khiển.

Vật liệu cấu thành cửa

Để có thể mang đến giải pháp ngăn cháy và cách nhiệt hiệu quả, bộ phận mành cửa chính là yếu tố thiết yếu và cực kỳ quan trọng. Bộ phận này nên được làm từ tấm chống cháy và cách nhiệt có chất lượng tốt.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu được dùng để làm mành cửa sập ngăn cháy (hay còn được gọi là cửa sập chống cháy). Nhưng muốn đáp ứng nhu cầu an toàn cháy nổ, tối ưu bảo vệ và giảm nguy cơ tai nạn hỏa hoạn thì chỉ có thể là tấm cách nhiệt KHS.HF.M với tính năng cách nhiệt chuyên dụng, tỉ trọng nhẹ và dễ thi công.

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M

Tấm cách nhiệt thương hiệu KH Shield vật liệu làm cửa chống cháy

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Không bắt cháy, không khói đen và không độc tố, không lo khói ngạt, loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi.
 • Hiệu quả ngăn cháy, không bắt cháy liên tục 6 giờ khi tiếp xúc trực tiếp với lửa có nhiệt độ từ 1000 độ C.
 • Bền vững dưới điều kiện môi trường sử dụng cửa ẩm ướt.
 • Vật liệu xanh thân thiện với môi trường vì tận dụng những phế phẩm nông nghiệp và tái chế không giới hạn.
 • Đạt mọi tiêu chuẩn kiểm định PCCC.
 • Thi công thuận tiện và dễ dàng có thể cắt, khoan, bắt vít và ép keo bề mặt vật liệu hoàn thiện đa dạng.

Ông Trần Văn Quang – Giám đốc Công ty TNHH Alumax Việt Nam đã có những nhận xét như sau:

“Với lớp lõi là tấm ngăn cháy, tấm cách nhiệt KH Shield, cửa cuốn xếp Alux đã được củng cố thêm tính vững chắc trong kết cấu và nâng cao khả năng ngăn cháy, cách nhiệt hiệu quả.”

Đồng thời các chuyên gia còn đưa ra một số khuyến nghị cho các doanh nghiệp, công ty như sau:

“Các doanh nghiệp cần có sự lựa chọn và nghiên cứu kỹ lưỡng về vật liệu ngăn cháy, cách nhiệt cho công trình. Hãy ưu tiên lựa chọn những nhà sản xuất có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của QCVN 06:2021/BXD và NĐ 136/2020/NĐ-CP.”

Ông Trần Văn Quang

Ông Trần Văn Quang – Giám đốc Công ty TNHH Alumax Việt Nam nhận xét về KH Shield

Vì sao nên chọn KH SHIELD để làm cửa sập ngăn cháy, cách nhiệt (cửa sập chống cháy)?

Ba lý do quan trọng nhất khiến nhiều khách hàng quyết định hợp tác với KH Shield là:

 • Sản phẩm chuyên dụng: KH Shield tự hào là chuyên gia giải pháp chống cháy hàng đầu tại Việt Nam. Công ty sở hữu công nghệ chống cháy độc quyền FireShieldPRO KHS và những sản phẩm mang tính năng ngăn cháy, cách nhiệt chuyên dụng với chất lượng cao cấp nhất.
 • Giải pháp chuyên sâu: KH Shield sở hữu những chuyên gia có trình độ kỹ thuật chuyên môn sâu về giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt. Kết hợp với đó là tinh thần làm việc chuyên nghiệp sẵn sàng giúp khách hàng gỡ khó về chuyên môn và đạt được những thử nghiệm theo quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Phương châm làm việc của KH Shield chính là “ĐÚNG TỪNG VIỆC, ĐẠO ĐỨC TRONG MỌI VIỆC”. Vì thế chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng tinh thần hỗ trợ tận tâm vào mọi lúc mọi nơi. KH Shield tự hào là một tổ chức trẻ, năng động, nhiệt tình và luôn lắng nghe khách hàng. Mọi sự hợp tác đều vì lợi ích và luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Cửa sập ngăn cháy (hay còn gọi là cửa sập chống cháy) được làm từ tấm chống cháy KHS.FA, tấm cách nhiệt KHS.HF.M và tấm cách nhiệt KHS.HF.W của KH Shield chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả mà bạn mong muốn. Để được tư vấn trực tiếp và chi tiết hơn, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với KH Shield qua Hotline: 0909 668 666

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield