Chuyên đề

Giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam

22/06/2023

Giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt chính là một trong những phương pháp tiêu biểu trên thị trường đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu bạn đang tìm hiểu về giải pháp này và muốn biết rõ hơn về những tiêu chí cũng như đánh giá từ chuyên gia thì đừng bỏ qua các thông tin thú vị được chia sẻ dưới đây.

Vì sao nên sử dụng giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt?

Thực tế hàng ngày, cư dân sinh sống tại các tòa nhà chung cư đã quá quen với thông điệp PCCC là “không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn”. Bởi với những hệ thống thang máy thông thường, khi có vấn đề hỏa hoạn chúng sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức. Điều này dẫn đến lối thoát hiểm bị quá tải mỗi khi cư dân sơ tán khỏi hỏa hoạn.

Nhiều khi hậu quả trực tiếp từ khói lửa chưa kịp tác động mà việc chen lấn, xô đẩy và giẫm đạp lên nhau của cư dân lại gây ra nhiều tổn thương. Do đó, để giải quyết vấn đề này, một giải pháp chống cháy hiện đại và hữu hiệu đã được đưa ra. Đó chính là giải pháp thang máy ngăn cháy theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam.

Loại thang này được thiết kế sử dụng vật liệu ngăn cháy, cách nhiệt và chống bén. Chúng đảm bảo cho lực lượng chữa cháy có thể sử dụng vận hành để kịp thời cứu nạn cư dân và hành khách khi chẳng may có cháy.

Đồng thời thang máy ngăn cháy còn có chức năng bảo vệ hệ thống thang máy và giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn. Vì hệ thống thang máy khi lắp đặt cần đầu tư rất nhiều kinh phí.
Những thang máy này có các cửa ngăn cháy thường đóng lại để ngăn không cho lửa cháy hoặc bén vào phòng đệm thoát hiểm thang máy cách nhiệt. Đồng thời hệ thống thang máy cũng được tính toán thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn quốc gia như TCVN 6396-72:2010.

Giải pháp thang máy ngăn cháy

Giải pháp thang máy ngăn cháy

Giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt đạt chuẩn cần những tiêu chí gì?

Có phòng đệm ngăn cháy

Thang máy ngăn cháy, cách nhiệt đạt chuẩn phải được bố trí trong giếng thang và có một phòng đệm ngăn cháy. Phòng này phải có thiết kế hệ thống tăng áp trước khi vào thang máy ở mỗi tầng lầu.

Phòng đệm ngăn cháy của thang máy nên bố trí chung với phòng đệm ngăn cháy của thang bộ thoát hiểm. Như vậy mới có thể đảm bảo cho người có điều kiện sức khỏe không tốt khi thoát nạn có thể chờ lực lượng chữa cháy cứu hộ tại phòng đệm ngăn cháy này.

Phòng đệm phải có diện tích không được nhỏ hơn 4m². Với trường hợp kết hợp các sảnh của buồng thang bộ không nhiễm khói thì diện tích phòng đệm phải lớn hơn 6m².

Giới hạn chịu lửa của các thang máy ngăn cháy, cách nhiệt

Giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt đạt chuẩn yêu cầu kết cấu bao che của thang máy phải được làm từ vật liệu ngăn cháy, cách nhiệt. Cấu kiện ngăn cách của phòng đệm phải làm bằng vách ngăn cháy đảm bảo giới hạn EI45 và cửa ngăn cháy đảm bảo EI60, đồng thời cửa phải có gioăng đệm kín để không truyền khói vào bên trong buồng thang máy.

Thang máy phải được bảo vệ trong các giếng thang riêng

Không được để chung thang máy cách nhiệt, ngăn cháy với các loại thang máy khác trong cùng một giếng thang. Mỗi giếng thang máy như vậy chỉ được bố trí không quá 3 thang máy chữa cháy, ngăn cháy, cách nhiệt.

Đồng thời kết cấu bao bọc giếng thang máy phải có giới hạn chịu lửa từ EI120 trở lên.

Cửa của thang máy ngăn cháy, cách nhiệt phải là loại cửa đẩy ngang mở tự động

Tức là cửa cabin và giếng thang máy phải đảm bảo khả năng làm việc khi có khói hoặc lửa cháy. Chúng phải có giới hạn chịu lửa không được nhỏ hơn EI30.

Đối với công trình thuộc nhóm theo công năng F1.2, F4.3 và nhà hỗn hợp. Tức là công trình có chiều cao PCCC từ trên 50m đến 150m, giới hạn chịu lửa của giếng thang máy ngăn cháy, cách nhiệt phải đạt REI 150 đối với nhà từ 50-100m và REI 180 đối với nhà chiều cao 100m – 150m.

Cửa thang máy ngăn cháy cho công trình chung cư, nhà ở

Cửa thang máy ngăn cháy cho công trình chung cư, nhà ở

Những giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt tiêu biểu

Sử dụng cửa thang máy ngăn cháy, cách nhiệt được làm từ tấm cách nhiệt KHS.HF.M và tấm chống cháy KHS.FA của KH Shield chính là giải pháp tiêu biểu nhất trên thị trường hiện nay.

KH Shield tự hào là chuyên gia giải pháp chống cháy hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm ngoài có tính năng cách nhiệt và làm chậm khả năng dẫn nhiệt thì còn hỗ trợ ngăn cháy. Cụ thể tấm cách nhiệt KHS.HF.M và tấm chống cháy KHS.FA có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Không bắt cháy, không khói đen và không độc tố.
 • Khi tiếp xúc lửa từ 1000 độ C có thể sử dụng trong 3 giờ.
 • Bền vững với môi trường ẩm ướt.
 • Vật liệu xanh thân thiện với môi trường.
 • Đạt mọi tiêu chuẩn kiểm định PCCC.
 • Thi công thuận tiện và dễ dàng có thể cắt, khoan, bắt vít và ép keo bề mặt vật liệu hoàn thiện đa dạng.

Để sử dụng tấm ngăn cháy, cách nhiệt của KH Shield trong giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt đạt chuẩn, có thể sử dụng cửa thang máy ngăn cháy, cách nhiệt gồm 4 lớp như sau:

 • Lớp 1 là thép tấm.
 • Lớp 2 là tấm cách nhiệt Fireshieldpro KHS.HF.M.
 • Lớp 3 là tấm chống cháy KHS.FA.
 • Lớp 4 là thép tấm.
Cửa thang máy ngăn cháy, cách nhiệt 4 lớp

Cửa thang máy ngăn cháy, cách nhiệt 4 lớp

Đánh giá từ các chuyên gia trong ngành

Ông Vũ Quốc Thùy – Giám đốc Công ty Cổ phần cơ Điện TMD đã có những nhận xét và đánh giá như sau:

Công ty Cổ phần cơ điện TMD và Công ty Cổ phần KH Shield đã trở thành đối tác chiến lược, khách hàng uy tín, người bạn đồng hành tin cậy, thắp sáng lý tưởng hướng tới mục tiêu trở thành những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung ứng sản xuất và cung cấp các giải pháp phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra một số chuyên gia còn đưa ra lời khuyến nghị rằng:

Các doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân cần có sự lựa chọn và nghiên cứu kỹ lưỡng về vật liệu ngăn cháy, cách nhiệt cho công trình của mình. Hãy ưu tiên lựa chọn những nhà sản xuất có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn của QCVN 06:2021/BXD và NĐ 136/2020/NĐ-CP.

Nhận xét của chuyên gia Vũ Quốc Thùy về KH Shield

Nhận xét của chuyên gia Vũ Quốc Thùy về KH Shield

Vì sao nên chọn KH SHIELD trong giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt?

Nhiều nhà thầu và tập đoàn lớn tin tưởng lựa chọn hợp tác với KH Shield là bởi những điều sau:

 • Sản phẩm chuyên dụng: KH Shield tự hào là chuyên gia tiên phong và dẫn đầu về vật liệu chống cháy, giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt tại Việt Nam. Sở hữu công nghệ chống cháy độc quyền FireShieldPRO® và những sản phẩm mang tính chuyên dụng, KH Shield tự tin mang đến sự hài lòng cho nhiều đối tượng khách hàng. Thậm chí KH Shield còn được các đối tác chiến lược là các tập đoàn lớn và nhà thầu lớn tin dùng.
 • Giải pháp chuyên sâu: Đội ngũ nhân viên của KH Shield không chỉ có kỹ thuật chuyên môn sâu mà còn có tinh thần làm việc chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ khách hàng giải quyết bất kỳ vấn đề về chuyên môn và đạt được các thử nghiệm theo quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Với sự hỗ trợ tận tâm và nhiệt tình mọi lúc mọi nơi, từ quá trình tư vấn kỹ thuật đến những dịch vụ trước và sau khi bán hàng khách hàng đều đánh giá hài lòng về đội ngũ con người của KH Shield. Chúng tôi tự hào là một tổ chức trẻ và hiện đại, luôn luôn lắng nghe khách hàng và sẵn sàng hợp tác đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Với giải pháp thang máy ngăn cháy, cách nhiệt vừa được chia sẻ trên mong rằng sẽ mang lại thông tin hữu ích với bạn. Để được tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với công ty KHShield chúng tôi.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield