Chuyên đề

Khi nào sản phẩm cấu kiện cần đáp ứng EI và REI

22/06/2023

Tiêu chuẩn EI và REI là những cụm từ thường thấy sau khi Thông tư QCVN 06:2021/BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng được ban hành. Trong đó, quy chuẩn bắt buộc các công trình xây dựng phải sử dụng cấu kiện đạt chất lượng chống cháy ở mức tối thiểu thông qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn như: R, EW, EI, REI,… Vậy những tiêu chuẩn EI và REI là gì? Những cấu kiện nào cần đáp ứng và làm thế nào để đạt tiêu chuẩn EI và REI?

Tiêu chuẩn EI và REI là gì?

Khái niệm về tiêu chuẩn EI và tiêu chuẩn REI trong chống cháy

Khái niệm về tiêu chuẩn EI và tiêu chuẩn REI trong chống cháy

EI và REI là hai trong số những tiêu chuẩn được định nghĩa bởi Bộ xây dựng để xác định giới hạn chịu lửa của cấu kiện, kết cấu công trình. Trong đó, giới hạn chịu lửa được thử nghiệm bằng cách tính số phút thời gian đốt mẫu thử trong lò đốt với nhiệt độ tăng dần từ 0 độ C cho đến 1000 độ C cho đến khi xảy ra những hiện tượng sau:

 • Khả năng chịu lực (ký hiệu R) bị mất đi.
 • Tính toàn vẹn (ký hiệu E) bị mất đi.
 • Khả năng cách nhiệt (ký hiệu I) bị mất đi.

Từ đó R, E và I là 3 yếu tố quan trọng nhất và có tầm ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu công trình. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà những chỉ tiêu này sẽ được quy định khác nhau dựa vào Thông tư QCVN 06:2021/BXD, trong đó:

 • R (Load-bearing): Kết cấu công trình vẫn giữ vững khả năng chịu lực khi chịu tác động bởi nhiệt độ cao.
 • E (Integrity): Kết cấu công trình vẫn giữ vững khả năng toàn vẹn khi chịu tác động bởi nhiệt độ cao.
 • I (Thermal Insulation): Kết cấu công trình vẫn giữ vững khả năng cách nhiệt khi chịu tác động bởi nhiệt độ cao.

Từ đó, tiêu chuẩn EI là mốc thời gian tối thiểu mà cấu kiện phải giữ vững tính toàn vẹn (E) và khả năng ngăn cháy (I) sao cho nhiệt độ bên mặt không tiếp xúc lửa vẫn đảm bảo. Và tiêu chuẩn REI là mốc thời gian chống cháy tối thiểu của cấu kiện và đáp ứng cả 3 yếu tố: sức bền cơ học (R) tính toàn vẹn (E) và khả năng ngăn cháy (I).

Những cấu kiện nào cần đáp ứng tiêu chuẩn EI và REI?

Cấu kiện xây dựng cần đáp ứng tiêu chuẩn EI và REI

Cấu kiện xây dựng cần đáp ứng tiêu chuẩn EI và REI

Theo phụ lục F về Giới hạn chịu lửa danh định của một số cấu kiện kết cấu được quy định tại Thông tư QCVN 06:2021/BXD, những cấu kiện phải đáp ứng tiêu chuẩn EI và REI như sau:

 • Tiêu chuẩn REI từ REI30 cho đến REI240 (tùy thuộc vào kết cấu và vật liệu): Tường xây hoặc tường bê tông, sàn gỗ (REI30 cho đến REI60), sàn bê tông cốt thép cốt liệu gốc silic hoặc đá vôi, sàn bê tông cốt thép ứng suất trước cốt liệu gốc silic hoặc đá vôi.
 • Tiêu chuẩn EI từ EI30 cho đến EI240 (tùy thuộc vào kết cấu và vật liệu): Kết cấu vách không chịu lực và tường ngoài không chịu lực.
 • Tiêu chuẩn R từ R30 cho đến R240 (tùy thuộc vào kết cấu và vật liệu): Dầm bê tông cốt thép và dầm bê tông cốt thép ứng suất trước, cột bê tông cốt thép có 4 mặt đều tiếp xúc với lửa, cột chống bằng thép được bọc bảo vệ (khối lượng cột trên 1 m dài không nhỏ hơn 45kg), dầm thép được bọc bảo vệ (khối lượng dầm trên 1 m dài không nhỏ hơn 30kg) và cột chống và dầm bằng hợp kim nhôm được bọc bảo vệ (khối lượng cấu kiện trên 1 m dài không nhỏ hơn 16 kg)
 • Tiêu chuẩn E từ E30 cho đến E60 (tùy thuộc vào kết cấu và vật liệu): Bộ phận lắp kính.

Làm thế nào để đạt tiêu chuẩn EI và REI

Thực hiện thử nghiệm đốt tại Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST để xác định tiêu chuẩn EI và REI

Thực hiện thử nghiệm đốt tại Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST để xác định tiêu chuẩn EI và REI

Vậy làm thế nào để đạt được tiêu chuẩn EI và REI? Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xây dựng và cơ sở sản xuất đang tỏ ra bối rối trước những quy định mới về việc ứng dụng các tiêu chuẩn chống cháy như EI và REI. Để giải khó cho vấn đề này, doanh nghiệp cần nắm vững những điều như sau:

 • Những tiêu chuẩn như EI và REI được xác định khi tiến hành thử nghiệm đốt mẫu thử tại lò đốt bởi các cơ quan có thẩm quyền và thu hồi kết quả (như Viện khoa học công nghệ xây dựng IBST).
 • Sau khi tiến hành thử nghiệm, việc đánh giá kết quả và phân loại sẽ dựa vào các mốc thời gian đốt, tính toán và đối chiếu với bảng xác minh.
 • Đối với cơ sở sản xuất phải nhận được chứng nhận chung trước khi thực hiện thử nghiệm đốt cho từng sản phẩm.
 • Đối với doanh nghiệp thi công, tùy thuộc vào từng loại hình dự án mà những quy định về tiêu chuẩn EI và REI được áp dụng sẽ khác nhau. Vì thế doanh nghiệp cần cẩn trọng và linh hoạt trong quá trình xác định từng hạng mục để có thể đáp ứng tiêu chuẩn EI và REI một cách chính xác nhất.

Tiêu chuẩn EI và REI là hai yếu tố quan trọng mang tính đánh giá khách quan về giới hạn chịu lửa của một kết cấu công trình. Đảm bảo tiêu chuẩn EI, REI trong chống cháy để bảo vệ sức khỏe, tài sản và tính mạng con người.

Các ứng dụng như cửa gỗ ngăn cháy, cửa thép ngăn cháy, … ứng dụng tấm cách nhiệt và tấm chống cháy của KH Shield đều vượt qua mọi kiểm định mới nhất. KH Shield tự hào là chuyên gia chống cháy hàng đầu Việt Nam, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 668 666.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield