Chuyên đề

Nguy cơ cháy nổ tòa nhà thương mại, chung cư: Đâu là giải pháp?

22/06/2023

Tính đến đầu năm 2022, tại Việt Nam có hơn 3,600 tòa nhà chung cư cao tầng theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH. Tuy các công tác kiểm tra về hệ thống an toàn PCCC luôn được thực hiện thường xuyên, nhưng khả năng đáp ứng an toàn phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà chung cư, thương mại sẽ không thể đạt hiệu quả tối đa và vẫn có khả năng tiềm ẩn những rủi ro không đáng có nếu như không kết hợp thêm với các biện pháp PCCC thụ động. Giải pháp ngăn cháy chung cư (giải pháp chống cháy chung cư) cần được khai thác tối đa để nâng cao chất lượng.

Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn tại các tòa nhà chung cư

Những nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn tại chung cư

Những nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn tại chung cư

Rủi ro hỏa hoạn luôn tiềm ẩn tại mọi tòa nhà thương mại, chung cư và đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người. Nguyên nhân gây cháy tại chung cư có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Nguy cơ về hệ thống thiết bị vận hành: Các tòa nhà thương mại, chung cư hiện đại đều có những hệ thống máy móc và thiết bị vận hành khác nhau. Khả năng chập mạch và gây cháy từ các thiết bị này luôn là một phần rủi ro tiềm ẩn.
 • Nguy cơ ở hầm để xe: Hầm để xe là một trong những nơi chứa đựng nhiều nguyên liệu dẫn cháy và nguồn gây cháy nhất trong toàn bộ căn chung cư. Khi xảy ra rủi ro về cháy, tính chất cháy lan sẽ hướng lên tầng trên và gây nguy hiểm cho toàn bộ căn chung cư.
 • Nguy cơ từ nhà bếp: Đối với những căn chung cư, mỗi căn hộ đều được trang bị một nhà bếp riêng biệt với nhiều vật dụng tỏa nhiệt như bếp gas, lò vi sóng, ấm điện, bếp điện,… đều là những vật dụng dễ gây cháy.
 • Nguy cơ từ ý thức người dân: Lối sống chung cư là một xã hội thu nhỏ và mang tính tập thể. Chỉ cần một hộ gia đình có ý thức không tốt về PCCC cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ các hộ gia đình còn lại.

Thực tế cho thấy, các rủi ro cháy nổ luôn có khả năng xuất hiện, trên cương vị là chủ đầu tư ngoài việc trang bị hệ thống PCCC chủ động, cần kết hợp thêm với các biện pháp thụ động nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của khi chẳng may hỏa hoạn xảy ra.

Nâng cao ý thức PCCC bằng cách nào?

Làm gì để nâng cao ý thức PCCC cho mọi nhà?

Làm gì để nâng cao ý thức PCCC cho mọi nhà?

Nâng cao ý thức PCCC là tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm luôn đe dọa xung quanh. Tại các tòa nhà thương mại và chung cư, chủ đầu tư nên thực hiện những điều sau để bảo vệ khỏi những rủi ro về cháy nổ:

 • Niêm yết nội quy: Tại chung cư, niêm yết nội quy PCCC như biển báo cấm hút thuốc, cấm lửa,… là một trong những việc làm quan trọng để nâng cao ý thức dân cư.
 • Quản lý nguyên liệu cháy: Những nguyên liệu cháy như bình gas và xăng dầu nên được quản lý chặt chẽ và đảm bảo mọi thứ đều trong tầm kiểm soát.
 • Tổ chức các buổi tập luyện PCCC: Chủ đầu tư nên tổ chức các buổi tập luyện để nâng cao kỹ năng PCCC cho dân cư.
 • Bố trí các phương tiện PCCC tại chỗ: Những phương tiện PCCC tại chỗ luôn được bố trí phù hợp và sẵn sàng để sử dụng bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đồng thời thực hiện phổ biến cách sử dụng đúng cách cho dân cư.
 • Kiểm tra hệ thống bếp: Chủ đầu tư nên tiến hành kiểm tra hệ thống bếp của từng hộ gia đình để đảm bảo chất lượng và giảm thiểu rủi ro gây cháy.
 • Xây dựng hệ thống PCCC đúng chuẩn: Việc xây dựng hệ thống PCCC đúng quy chuẩn sẽ giúp ứng phó dễ dàng và an toàn hơn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Giải pháp phòng chống cháy nổ cho tòa nhà chung cư

Một số giải pháp chống cháy cho chung cư hữu hiệu

Một số giải pháp chống cháy cho chung cư hữu hiệu

Một số giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt với những tính năng vượt trội có thể ứng dụng tại chung cư như:

Ống gió chịu lửa và van ngăn cháy

Giải pháp ống gió chịu lửa và van ngăn cháy ứng dụng tấm KH Shield là một trong những sự lựa chọn vượt trội trong hệ thống thông gió và điều hòa tại chung cư. Trong tình trạng xảy ra hỏa hoạn, hệ thống thông gió sẽ góp phần làm giảm sự lan truyền cháy lan và ức chế sự phát triển của đám cháy ngay từ đầu.

Cửa thép ngăn cháy

Giải pháp cửa thép ngăn cháy ứng dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield mang đến sự bảo vệ an toàn cho mỗi hộ gia đình trong chung cư. Khả năng ngăn cháy, cách nhiệt vượt trội sẽ là một rào cản bảo vệ căn hộ khỏi đám cháy đang xảy ra bên ngoài.

Cửa thoát hiểm ngăn cháy

Cửa thoát hiểm ngăn cháy ứng dụng tấm ngăn cháy và tấm cách nhiệt KH Shield được đặt tại các buồng thang bộ, các phần đại sảnh và các gian phòng giúp chặn đứng và khoanh vùng đám cháy, gia tăng thời gian chuẩn bị thoát hiểm cho người dân.

Cửa tháng máy ngăn cháy

Giải pháp cửa thang ngăn cháy ứng dụng tấm ngăn cháy và tấm cách nhiệt KH Shield giúp bảo vệ dân cư trong quá trình đi lại và di chuyển.

Thực hiện thi công hệ thống PCCC và lựa chọn giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt chung cư (giải pháp chống cháy chung cư) hiệu quả luôn là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và tài sản của mỗi hộ gia đình đang sinh sống.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield