Chuyên đề

NỖI ĐAU VÀ SỰ MẤT MÁT TỪ NHỮNG VỤ CHÁY NỔ

22/06/2023

Những năm vừa qua, cùng với sự phát triển nóng về mặt hạ tầng và mật độ dân cư đô thị, các vụ cháy nổ trong các khu dân cư cũng diễn ra ngày một phức tạp, cả về số lượng lẫn mức độ nghiêm trọng.

Những con số biết nói

Số liệu cho thấy, tình hình cháy nổ ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về cả số vụ, trên 50% và thiệt hại về người, tài sản là 83%. Các vụ cháy nhỏ lại thường gây thiệt hại nhiều hơn về người trong khi các vụ cháy lớn gây thiệt hại về tài sản

Bên cạnh nỗi đau mất mát về sinh mạng, hàng nghìn tỉ đồng cũng tan thành mây khói sau mỗi lần bà hỏa viếng thăm. Phòng ngừa cháy nổ trong các khu dân cư đang trở nên ngày càng bức thiết và cần nhận được sự quan tâm đúng mức hơn của các cấp, các ngành và đặc biệt là ý thức của cộng đồng dân cư đô thị.

Thống kê các nguyên nhân gây cháy trong khu dân cư cho hay, quá nửa là các nguyên nhân xuất phát từ điện và lửa trực tiếp như đun nấu, sử dụng điện không an toàn. Tuy nhiên, việc thay đổi cũng như nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đối với những mối hiểm họa này còn thấp, đặc biệt là tại các khu lao động, khu trọ. Đây lại thường là những nơi có mật độ dân cư đông, điều kiện phương tiện và hạ tầng chữa cháy thường không đảm bảo.

Bên cạnh đó, quy trình, thiết bị sản xuất tại các hộ gia đình còn lạc hậu, các hộ gia đình chủ yếu sản xuất tại nhà, với diện tích chật hẹp, nhiều nhà chỉ có một lối thoát hiểm. Đồ đạc, nguyên vật liệu sắp xếp thiếu khoa học nên rất ảnh hưởng đến việc thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Đối với các khu công trình riêng lẻ thì chưa có quy chuẩn về PCCC, mới chỉ có các quy định về trách nhiệm của chủ hộ gia đình về an toàn PCCC. Bên cạnh đó, các công trình liền kề có diện tích nhỏ và kết hợp kinh doanh cũng đang cho thấy tình trạng bất cập. Đây đang là một lỗ hổng lớn.

Tầm quan trọng của vật liệu chống cháy

Nhằm đảm bảo an toàn chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn thì các sản phẩm chống cháy đảm bảo chất lượng, có khả năng chịu nhiệt cao là một nhân tố rất quan trọng để đảm bảo hạn chế vấn đề cháy nổ xảy ra.

Ngoài các sản phẩm các sản phẩm trôi nổi kém chất lượng tràn lan trên thị trường, được kiểm định chưa rõ ràng thì cũng có nhiều sản phẩm phòng cháy đảm bảo chất lượng cao. Là một trong những đơn vị tiên phong sản xuất vật liệu chống cháy, Công ty Cổ Phần KH Shield đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ FIRESHIELDPRO® độc quyền để sản xuất các sản phẩ tấm chống cháy, tấm cách nhiệt với các ưu diểm vượt trội như:

  • Vật liệu xanh: công nghệ xanh đã tạo nên những tấm KH Shield thân thiện với môi trường và không gây hại với thiên nhiên, có khả năng tái chế vô hạn
  • Khả năng chống biến đổi từ môi trường: Công nghệ FireShieldPRO® mang đến tấm KH Shield khả năng chống chịu những loại tác động từ môi trường như không bị co ngót, chịu độ ẩm cao, chống mối mọt và không bị ăn mòn.
  • Tính năng chống cháy vượt trội: Không bắt cháy, không tạo khói đen và đặc biệt là không độc tố. Cùng với đó là khả năng ngăn cháy 3 giờ liên tục trong môi trường cháy từ 1000°C.
  • Sản phẩm còn có khả năng chịu lực và chống cháy tuyệt vời, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật trong các công trình xây dựng lớn nhỏ và đạt tiêu chuẩn QCVN 06:2022/BXD.

Bên cạnh sự ý thức chủ động của từng người dân thì cần sự vào cuộc hơn nữa của các cơ quan chức năng hơn nữa để không xảy ra những vấn đề cháy nổ, quản lý sát sao chất lượng sản phẩm, kiêm quyết xử lý đối với các đơn vị doanh nghiệp sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, tránh gây thiệt hại lớn về người và của.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield