Chuyên đề

Hội thảo tập huấn áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn pccc

22/06/2023

Để hỗ trợ các Doanh nghiệp – Tổ chức áp dụng các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC, ngày 24/03/2023, tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (số 243 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân – TP Hà Nội), Hiệp hội PCCC & CNCH Việt Nam (VFRA) phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (C07) – Bộ Công an tổ chức hội thảo – tập huấn về các Tiêu chuẩn, Quy chuẩn liên quan đến lĩnh vực PCCC mới được ban hành và có hiệu lực, bao gồm:

  • QCVN 03:2021/BCA – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy chữa cháy
  • QCVN 06:2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình
  • TCVN 3890:2023 – Phòng cháy chữa cháy – Phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình.

Với vai trò là hội viên và nhà đồng tài trợ chương trình, KH Shield luôn mong muốn góp phần vào việc xây dựng các giải pháp toàn diện và đáp ứng cho thị trường PCCC tại Việt Nam những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất.

Toàn cảnh hội thảo – tập huấn

Tham gia chia sẻ, phổ biến và giải đáp thông tin liên quan đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn nêu trên là các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (C07) – Bộ Công an, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (IBST) – Bộ Xây dựng; cùng với đó là sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, chủ đầu tư, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực PCCC & CNCH hoặc các lĩnh vực có liên quan đến PCCC & CNCH tại miền Bắc.

Ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương – Chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại buổi hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương – Chủ tịch Hiệp hội PCCC & CNCH cho biết: Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhất là trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội, tốc độ đô thị hoá và mật độ dân cư tại các khu đô thị ngày càng tăng cao.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp đầu tiên và duy nhất có pháp nhân chính thức hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc, Hiệp hội PCCC & CNCH Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận và không có mục đích thương mại; chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Công an. Trong đó, một trong những chức năng chính của Hiệp hội là phối hợp với Bộ Công an thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tới người dân, doanh nghiệp về các quy định của pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Hiệp hội PCCC & CNCH Việt Nam cùng với các chuyên gia tổ chức hội thảo, tập huấn hướng dẫn các điểm mới, quy định mới các tiêu chuẩn quy định mới về an toàn phòng chống cháy nổ đối với các công trình dân dụng, công nghiệp. Qua đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân hiểu rõ hơn và chủ động phòng ngừa, áp dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt. Đồng thời, qua chương trình hội thảo, tập huấn này Hiệp hội cũng sẽ tham khảo và tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp để hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn” – Chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh.

Đại tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH – Bộ Công an

Đại tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH – Bộ Công an khẳng định: Thời gian qua, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đã từng bước được kiện toàn về tổ chức, bộ máy và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn một số hạn chế, xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư và cuộc sống của người dân.

Đại tá Bùi Quang Việt cũng chỉ ra các nguyên nhân chính như: Nhận thức của các tổ chức, cá nhân chưa đúng, không hiểu rõ kiến thức về pháp luật phòng cháy chữa cháy cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia quy định về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, hoặc cũng có trường hợp cố tình không chấp hành để tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án, công trình dẫn tới xảy ra sai phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Một số gian hàng trưng bày tại buổi hội thảo – tập huấn

Tại hội thảo, các chuyên gia đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh một số nội dung chính của các quy chuẩn mới được ban hành và có hiệu lực trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; trao đổi về những điểm mới, điểm nổi bật của các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới ban hành nêu trên so với các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũ. Các đại biểu tham dự buổi hội thảo – tập huấn cũng đã đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn, khi tổ chức áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn tại cơ quan, doanh nghiệp; đồng thời đưa ra những câu hỏi, vấn đề liên quan đến việc áp dụng các quy chuẩn và tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp để chuyên gia trực tiếp giải đáp. Đây là dịp để các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trao đổi, nắm bắt, cùng nhau thảo luận, giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại trong công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay, góp phần thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

Đại tá, TS, Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy – Bộ Công an

Đại tá, TS, Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) nhấn mạnh: “Công tác phòng cháy, chữa cháy đã và đang được Đảng, Nhà nước và Nhân dân quan tâm, tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Việc tổ chức Hội thảo- tập huấn hướng dẫn áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về PCCC nói chung và quy chuẩn quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC, tiêu chuẩn về phương tiện PCCC cho nhà và công trình và vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay”.

Nguồn: Hiệp Hội PCCC & CNCH Việt Nam

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield