Chuyên đề

Xu hướng bọc kết cấu thép chống cháy trong thi công

22/06/2023

Xu hướng ứng dụng bọc chống cháy kết cấu thép đang dần được ưa chuộng nhiều hơn bởi các doanh nghiệp xây dựng. Không chỉ xuất hiện nhiều trên thế giới, kết cấu thép chống cháy cũng đã và đang được sử dụng nhiều trong những công trình ở nước ta. Vậy đặc điểm của ứng dụng này là gì và có những lựa chọn nào cho các doanh nghiệp?

Ứng dụng bọc kết cấu thép chống cháy trên thị trường thế giới và Việt Nam

Ứng dụng bọc kết cấu thép có sự ưa chuộng như thế nào trên thị trường hiện nay?

Ứng dụng bọc kết cấu thép có sự ưa chuộng như thế nào trên thị trường hiện nay?

Trên thế giới, kết cấu thép có lịch sử gắn liền với bê tông cốt thép và đã được sử dụng rộng rãi từ đầu những năm 1900 cho những công trình xây dựng nhà ở, tàu hàng hải và ứng dụng khí động học. So với bê tông cốt thép, kết cấu thép có khả năng chịu lực tốt và có tỷ trọng nhẹ hơn nhiều lần.

Tuy nhiên tại thời điểm đó, kết cấu thép vẫn chưa được ứng dụng triệt để thay cho bê tông cốt thép bởi nhược điểm chịu lửa không thực sự tốt. Trung bình một đám cháy có thể đạt mức nhiệt độ từ 800 độ C hoặc cao hơn. Đây là mức vượt quá giới hạn cho phép của kết cấu thép truyền thống khi giải pháp này chỉ đáp ứng mức chịu lửa ở nhiệt độ 550 độ C trong vòng dưới 15 phút. Điều này đồng nghĩa với việc nếu xảy ra hỏa hoạn, những người mắc kẹt bên trong chỉ có không đến 15 phút để tiến hành sơ tán.

Từ nhu cầu cấp thiết của con người, những phương pháp mang đến khả năng chống cháy ứng dụng cho hệ kết cấu thép ra đời như một điều tất yếu. Cho đến ngày nay, hệ kết cấu thép chống cháy có thể đáp ứng khả năng chịu lửa lên đến hơn 1000 độ C trong vài giờ liền nhờ vào ứng dụng một số phương pháp như:

 • Sử dụng lớp phủ chống cháy: Lớp phủ chống cháy có thể xem như là phương pháp chống cháy đầu tiên được ứng dụng cho hệ kết cấu thép trên thế giới. Tuy nhiên phương pháp này có quy trình thực hiện khá phức tạp và đòi hỏi phải thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.
 • Sử dụng phun chống cháy (SFRM): Phun chống cháy bao gồm các nguyên liệu chính như thạch cao, muội than hoặc xi măng. Đây là phương pháp chống cháy hữu hiệu nhưng cũng đi kèm nhiều rủi ro tiềm ẩn về khí độc gây hại.
 • Sử dụng tấm chống cháy bọc kết cấu thép: Tấm chống cháy là phương pháp được ra đời mới nhất và cũng là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay để ứng dụng bọc bảo vệ chống cháy cho kết cấu thép công trình. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, phương pháp này có thể mang đến khả năng bảo vệ cột thép trong vòng 240 phút và dầm thép trong vòng 180 phút.

Tại Việt Nam, Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD được ban hành và bắt buộc hệ kết cấu thép được sử dụng trong công trình phải đáp ứng những tiêu chuẩn chịu lửa tối thiểu. Từ đó, xu hướng ứng dụng bọc kết cấu thép chống cháy càng được ưa chuộng nhiều hơn và xuất hiện xuyên suốt các công trình nhà xưởng nhịp lớn, nhà thép tiền chế, nhà cao tầng hay các công trình công cộng.

Đặc điểm của bọc kết cấu thép chống cháy

Bọc kết cấu thép chống cháy được ưa chuộng hiện nay có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của bọc kết cấu thép chống cháy

 • Tính thẩm mỹ cao: Có thể xem đây là phương pháp chống cháy mang đến tính thẩm mỹ cao nhất cho kết cấu thép cũng như không làm thay đổi về ngoại hình và tính chất của cấu kiện.
 • Tỷ trọng nhẹ: So với bê tông cốt thép, bọc kết cấu thép chống cháy có tỷ trọng nhẹ nhiều lần và mang đến khả năng giảm tải áp lực đang đè nặng lên bộ phận chịu lực công trình và đất nền.
 • Thi công dễ dàng, nhanh chóng: Bọc bảo vệ được ứng dụng vào kết cấu thép thông qua những thanh nẹp và thi công theo dạng mô đun, từ đó có thể thi công lắp đặt một cách dễ dàng, an toàn và nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí: Tuy giá thành hiện hữu của bọc bảo vệ kết cấu thép có phần cao hơn những phương pháp khác nhưng đây lại là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí tốt. Người sử dụng sẽ không tốn quá nhiều chi phí vào những hạng mục như thi công lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ,…
 • Ứng dụng dễ dàng: Bọc bảo vệ kết cấu thép có thể ứng dụng vào các loại dầm và cột chữ H và chữ I đang thịnh hành trên thị trường hiện nay.

Nhược điểm của bọc kết cấu thép chống cháy

 • Chống ăn mòn chưa tốt: Bọc kết cấu thép chống cháy tuy có khả năng chịu lực và chịu lửa tốt nhưng khả năng chống ăn mòn chưa thực sự tốt.
 • Chưa có nhiều vật liệu chống cháy đạt chuẩn: Vật liệu chống cháy được ứng dụng trong bọc bảo vệ kết cấu thép chưa có nhiều sự lựa chọn đạt chuẩn.

Bọc bảo vệ kết cấu thép ứng dụng tấm cách nhiệt KH Shield

Bọc bảo vệ kết cấu thép ứng dụng tấm cách nhiệt KHS.HF.M

Bọc bảo vệ kết cấu thép ứng dụng tấm cách nhiệt KHS.HF.M

Tấm cách nhiệt KH Shield là vật liệu chống cháy có khả năng ứng dụng tốt cho bọc bảo vệ kết cấu dầm và bọc bảo vệ kết cấu cột trong kết cấu thép. Với công nghệ độc quyền FireShieldPRO®, tấm cách nhiệt KH Shield mang đến nhiều tính năng vượt trội như:

 • Đáp ứng mọi tiêu chuẩn được ban hành bởi Nhà nước về đảm bảo chất lượng vật liệu chống cháy cho công trình.
 • Khả năng ngăn cháy, cách nhiệt vượt trội với 3 giờ sử dụng liên tục trong điều kiện nhiệt độ cháy từ 1000 độ C.
 • Khả năng không bắt cháy, không tạo thành khói đen khi cháy và không tạo độc tố.
 • Là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường và khả năng tái chế vô hạn.
 • Vật liệu có tuổi thọ cao, phù hợp với nhu cầu phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tấm cách nhiệt KH Shield cũng là sự lựa chọn của những thương hiệu lớn và các công trình như:

 • Aeon Mall Hà Đông – Hà Nội
 • Nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn
 • Golden Park Tower
 • Casino Nam Hội An
 • Apec Mandala Wyndham

Tấm cách nhiệt KH Shield ứng dụng bọc kết cấu thép với công nghệ FireShieldPRO® giúp cải thiện khả năng ngăn cháy, cách nhiệt và mang đến sự bền vững, ổn định qua thời gian. Đây là sự lựa chọn phù hợp với xu thế mới trong hoàn cảnh kết cấu thép đang dần được ưa chuộng và sử dụng ở nhiều công trình xây dựng.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield