Chuyên đề

Giải pháp ống gió chịu lửa ứng dụng tấm cách nhiệt KH Shield

22/06/2023

Giải pháp ống gió chịu lửa trong hệ thống thông gió là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ công trình xây dựng và nhà ở nào. Đây là hệ thống hoạt động dựa trên những chức năng chính bao gồm thanh lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và cung cấp khí oxy tươi. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống thông gió của công trình cũng phải đồng thời đáp ứng được những tiêu chuẩn chống cháy được ban hành bởi Nhà nước.

Từ đó, những yêu cầu về khả năng ngăn cháy cách nhiệt của từng thành phần trong hệ thống cũng được nâng cao đáng kể, tiêu biểu như giải pháp van ngăn cháy và giải pháp ống gió chịu lửa.

Các quy định của Nhà nước đối với ống gió chịu lửa tiêu chuẩn

Theo Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD được ban hành vào năm 2021, các bộ phận hút khói trong hệ thống thông gió phải được làm từ vật liệu chống cháy và đáp ứng khả năng chịu lửa tối thiểu như đã được quy định.

Tại từng vị trí khác nhau, những tiêu chuẩn về khả năng chịu lửa của ống gió cũng sẽ ở những mức độ khác nhau. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến tiêu chuẩn EI trong chống cháy, phổ biến nhất là: EI30, EI45, EI60, EI120 và EI180. Đây là tiêu chuẩn đánh giá thời gian chịu lửa (tính bằng phút) từ lúc bắt đầu cháy cho đến khi sản phẩm xảy ra hiện tượng biến dạng, thể hiện tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I).

Giải pháp ống gió chịu lửa và những quy định của Nhà nước

Giải pháp ống gió chịu lửa và những quy định của Nhà nước

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy được áp dụng trong từng vị trí lắp đặt ống gió cụ thể như sau:

 • Ống gió chịu lửa EI30: Được áp dụng cho các ống gió đặt tại hành lang với phương nằm ngang và ống gió đi ngang cửa.
 • Ống gió chịu lửa EI45: Được áp dụng cho ống gió lắp đặt theo phương thẳng đứng.
 • Ống gió chịu lửa EI60: Được áp dụng cho ống gió trục ngang ở tầng hầm, tầng để xe và ống tăng áp phương ngang.
 • Ống gió chịu lửa EI120: Được áp dụng với ống gió phương nằm ngang ngoài khoang cháy và ống tăng áp trục đứng.
 • Ống gió chịu lửa EI120: Được áp dụng với ống gió trục đứng ở tầng hầm, tầng để xe.

Cách lựa chọn vật liệu chống cháy cho ống gió chịu lửa

Khả năng chịu lửa của ống gió chống cháy phụ thuộc vào chất lượng của những loại vật liệu chống cháy được ứng dụng trong sản phẩm. Vật liệu chống cháy càng tốt càng đảm bảo về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và mang đến sự an toàn cho mạng sống con người. Có thể lưu ý một số yếu tố sau để lựa chọn loại vật liệu chống cháy phù hợp:

Vật liệu chống cháy ứng dụng trong giải pháp ống gió chịu lửa

Vật liệu chống cháy ứng dụng trong giải pháp ống gió chịu lửa

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu uy tín

Vật liệu chống cháy đạt chuẩn phải được thông qua thử nghiệm đốt mẫu thử và đánh giá chất lượng khắt khe tại các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Tuy nhiên trước khi đạt được chứng nhận cho từng sản phẩm, nhà cung cấp vật liệu phải đạt chứng nhận chung cho toàn bộ xưởng sản xuất.

Từ đó, nhà cung cấp vật liệu chống cháy phải là đơn vị uy tín, sở hữu những chứng nhận đảm bảo chất lượng vật liệu chống cháy và được cấp phép bởi Nhà nước.

Lựa chọn dựa trên những tiêu chí chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại vật liệu chống cháy có thể ứng dụng phù hợp cho giải pháp ống gió chịu lửa. Trong đó, vật liệu chống cháy nên đáp ứng một số tiêu chí như sau:

 • Khả năng ngăn cháy, cách nhiệt: Người sử dụng nên nắm rõ vật liệu chống cháy đạt tiêu chuẩn EI nào, tối thiểu từ EI 30 phút cho đến EI 180 phút.
 • Tỷ trọng của vật liệu: Vật liệu chống cháy cần đáp ứng tỷ trọng nhẹ để phù hợp với chức năng của ống gió chịu lửa và không làm tăng áp lực tải trọng lên các bộ phận nâng đỡ.
 • Không tạo độc tố: Người dùng không nên sử dụng những loại vật liệu chống cháy giải phóng quá nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người như formaldehyde.

Tấm cách nhiệt KH Shield ứng dụng ống gió chịu lửa

Giải pháp ống gió chịu lửa ứng dụng tấm cách nhiệt KHS.HF.M đến từ Công ty Cổ phần KH Shield mang đến những tính năng ngăn cháy, cách nhiệt vượt trội so với những loại sản phẩm truyền thống trước đây.

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M ứng dụng vào giải pháp ống gió chịu lửa

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M ứng dụng vào giải pháp ống gió chịu lửa

Công nghệ FireShieldPRO® độc quyền được sử dụng trong việc sản xuất tấm cách nhiệt KHS.HF.M mang đến nhiều ưu điểm như:

 • Khả năng sử dụng trong 3 giờ: Với nhiệt độ từ 1000 độ C, tấm cách nhiệt KHS.HF.M vẫn có khả năng sử dụng liên tục trong 3 giờ kể từ khi tiếp xúc.
 • Không tạo thành khói đen: Trong trường hợp xảy ra đám cháy, tấm cách nhiệt KHS.HF.M sẽ không tạo thành khói đen gây hại cho những người ở bên trong.
 • Thân thiện với môi trường: FireShieldPRO® là công nghệ xanh, thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và có khả năng tái chế vô hạn.
 • Đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng: Đối với những tiêu chuẩn của Nhà nước về đảm bảo an toàn cháy cho công trình, tấm cách nhiệt KHS.HF.M có thể đáp ứng tốt và phù hợp sử dụng trong mọi tình huống.

Trong giải pháp ống gió chịu lửa, tấm cách nhiệt KHS.HF.M có một số ứng dụng như sau:

 • Hệ thống thông gió sự cố: Ứng dụng vào hệ thống hoạt động dựa trên mục đích khắc phục sự cố như hỏa hoạn hay tai nạn tràn hóa chất.
 • Hệ thống hút khói nhà bếp: Ứng dụng vào ống gió hút khói từ nhà bếp thông qua việc nấu ăn của hộ gia đình.
 • Hệ thống thông gió tăng áp: Ứng dụng vào các hệ thống thông gió tăng áp của công trình xây dựng lớn, chung cư hoặc tòa nhà thương mại.
 • Hệ thống thông gió tầng hầm: Ứng dụng vào các hệ thống thông gió đặt tại các tầng hầm và nhà gửi xe.

Giải pháp ống gió chịu lửa ứng dụng tấm cách nhiệt KHS.HF.M là sự lựa chọn tối ưu để cải thiện khả năng ngăn cháy, cách nhiệt cho hệ thống thông gió công trình. Ngoài ra, đây cũng là sự lựa chọn giúp tối ưu chi phí và đạt hiệu quả cao trong suốt quá trình sử dụng.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield