Chuyên đề

Giải pháp van ngăn lửa ứng dụng tấm ngăn cháy

22/06/2023

Giải pháp van ngăn lửa là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống thông gió hiện nay. Với những sự cải tiến mạnh mẽ để mang đến khả năng ngăn cháy vượt trội, van ngăn lửa dần trở thành một sự lựa chọn không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy ở bất cứ công trình xây dựng và nhà ở nào.

Các quy định của Nhà nước đối với van ngăn lửa tiêu chuẩn

Giải pháp van ngăn lửa đạt tiêu chuẩn QCVN 06:2021/BXD về đảm bảo an toàn cháy

Giải pháp van ngăn lửa đạt tiêu chuẩn QCVN 06:2021/BXD về đảm bảo an toàn cháy

Vào 2021, Bộ xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2021/BXD, bắt buộc những loại van ngăn lửa được sử dụng trong hệ thống phân phối không khí phải đạt thời gian chống cháy tối thiểu dựa trên những tiêu chuẩn chống cháy.

Trong đó, những tiêu chuẩn chống cháy được áp dụng cho van ngăn lửa bao gồm tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I). Tuy nhiên, trong một số vị trí lắp đặt của giải pháp van ngăn lửa chỉ cần đạt tính toàn vẹn (E). Trong thử nghiệm giới hạn chịu lửa của van ngăn lửa, giá trị của tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I) được xác định như sau:

 • Tính toàn vẹn (E): Là khoảng thời gian mẫu thử nghiệm được đốt trong lò bắt đầu xảy ra các hiện tượng như đổ sập, mất ổn định bề mặt không lộ lửa, xuất hiện các khe hở rộng từ 6mm và sâu 150mm hoặc khe hở rộng 25mm.
 • Tính cách nhiệt (I): Là khoảng thời gian mẫu thử nghiệm được đốt trong lò bắt đầu xảy ra hiện tượng gia tăng nhiệt độ lên 140K so với nhiệt độ trung bình ban đầu tại mặt không tiếp xúc lửa hoặc tăng thêm 180K tại bất cứ vị trí nào.

Cách lựa chọn giải pháp van ngăn lửa hiện nay

Ba lưu ý khi lựa chọn giải pháp van ngăn lửa

Ba lưu ý khi lựa chọn giải pháp van ngăn lửa

Để lựa chọn một giải pháp van ngăn lửa vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng và vừa đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn chống cháy hiện hành, mọi người có thể tham khảo một số yếu tố sau:

Lựa chọn van ngăn lửa đạt tiêu chuẩn EI trong chống cháy

Sử dụng van ngăn lửa đạt tiêu chuẩn EI được quy định tại QCVN 06:2021/BXD sẽ mang đến khả năng ngăn cháy và cách nhiệt tối ưu cho hệ thống thông gió. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp doanh nghiệp tránh khỏi những băn khoăn về tiêu chuẩn của vật liệu chống cháy đang được ban hành.

Lựa chọn van ngăn lửa tự động

Trong các loại van gió phổ biến trên thị trường, van ngăn lửa sử dụng cầu chì với cơ chế tự đóng là một sự lựa chọn phù hợp để ứng dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy nói chung và hệ thống thông gió nói riêng.

Khi xảy ra hỏa hoạn, cầu chì trong van ngăn lửa tự đóng sẽ bị chảy đứt và kích hoạt chế độ đóng. Từ đó, đám cháy và khói từ đám cháy sẽ bị ngăn chặn ở mặt xảy ra cháy. Ở mặt còn lại, các vật liệu chống cháy được ứng dụng trong van ngăn lửa sẽ giúp đảm bảo khả năng cách nhiệt và kéo dài thời gian di tản cho người bên trong.

Lựa chọn van ngăn lửa ứng dụng vật liệu chống cháy tốt

Vật liệu chống cháy được ứng dụng vào van ngăn lửa chính là yếu tố cốt lõi trong khả năng ngăn cháy, cách nhiệt của sản phẩm. Chính vì thế, vật liệu chống cháy được ứng dụng trong van ngăn lửa phải đến từ những nhà cung cấp uy tín và đạt mọi tiêu chuẩn kiểm định của Nhà nước.

Tấm cách nhiệt KH Shield ứng dụng van ngăn lửa

Van ngăn lửa ứng dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield

Van ngăn lửa ứng dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield

Tấm cách nhiệt KH Shield là vật liệu ngăn cháy được ứng dụng phổ biến trong nhiều giải pháp ngăn cháy và cách nhiệt khác nhau, trong đó nổi bật có thể kể đến giải pháp van ngăn lửa của hệ thống thông gió.

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M và tấm chống cháy KHS.FA được ứng dụng làm lõi của van ngăn lửa với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Không bắt cháy: Giúp bề mặt tiếp xúc lửa của van không bị bắt cháy và làm lây lan sang mặt còn lại.
 • Không tạo khói đen: Hạn chế tối đa việc hình thành khói đen và góp phần chống ngạt hơi cho mọi người bên trong đám cháy.
 • Khả năng sử dụng 3 giờ trong môi trường 1000 độ C: Đối với mức nhiệt độ 1000 độ C, tấm ngăn cháy và tấm cách nhiệt KH Shield có thể bảo vệ liên tục trong 3 giờ. Đây là yếu tố giúp mặt không tiếp xúc lửa của van vẫn toàn vẹn với mức nhiệt độ thấp hơn cho dù có đám cháy đang xảy ra ở bề mặt còn lại.

Giải pháp van ngăn lửa ứng dụng tấm cách nhiệt KHS.HF.M và tấm chống cháy KHS.FA có cấu tạo như sau:

 • Đối với tiêu chuẩn EI 30 phút: Tấm chống cháy KHS.FA6 + tấm cách nhiệt KHS.HF.M16 + tấm chống cháy KHS.FA6.
 • Đối với tiêu chuẩn EI 45 phút: Tấm chống cháy KHS.FA6 + tấm cách nhiệt KHS.HF.M20 + tấm chống cháy KHS.FA6.
 • Đối với tiêu chuẩn EI 60 phút: Tấm chống cháy KHS.FA6 + tấm cách nhiệt KHS.HF.M24 + tấm chống cháy KHS.FA6.
 • Đối với tiêu chuẩn EI 90 phút: Tấm chống cháy KHS.FA10 + tấm cách nhiệt KHS.HF.M24 + tấm chống cháy KHS.FA10.

Giải pháp van ngăn lửa ứng dụng tấm cách nhiệt KHS.HF.M và tấm chống cháy KHS.FA là sự lựa chọn tối ưu dành cho hệ thống thông gió với sự vượt trội về khả năng ngăn cháy, cách nhiệt. Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp với những quy định của Nhà nước về việc đảm bảo an toàn cháy cho công trình.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield