Chuyên đề

Các loại vật liệu chống cháy đạt chuẩn mà bạn phải biết

22/06/2023

Thị trường vật liệu chống cháy ngày nay vô cùng đa dạng với vô vàn các loại tiêu chuẩn khác nhau được nhà sản xuất đặt ra và cam kết về chất lượng. Vậy đâu là các tiêu chí quan trọng bạn cần phải biết để công trình đạt được các yêu cầu của QCVN 06:2021/BXD về PCCC dễ dàng hơn? KH Shield sẽ cùng bạn giải đáp và giới thiệu các giải pháp chống cháy ưu việt nhất hiện nay.

Yêu cầu đối với các vật liệu chống cháy đạt yêu cầu của QCVN 06:2021/BXD

Các vật liệu chống cháy đạt chuẩn phải bao vây được ngọn lửa và cô lập ngọn lửa đó trong một không gian và thời gian nhất định. Do đó độ an toàn của từng vật liệu chống cháy được đánh giá dựa trên tính nguy hiểm cháy bao gồm: tính bắt cháy, tính cháy, tính lan truyền lửa trên bề mặt, khả năng tạo khói và chất độc.

Theo QCVN 06:2021/BXD từng loại vật liệu ngăn cháy sẽ có các yêu cầu riêng về kỹ thuật khác nhau. Đặc biệt trong các công trình dân dụng lớn còn đòi hỏi một số khu vực và thiết bị phải được trang bị các vật liệu ngăn cháy như: các hệ thống đường ống kỹ thuật sàn, đường ống vận chuyển khí cháy, kết cầu tường, etc. Dưới đây là thời gian chịu lửa của một số cấu kiện ngăn cháy theo luật mới nhất 2022:

giới hạn chịu lửa theo quy định

Tùy từng bộ phận và chất liệu cấu thành lên nó sẽ có chuẩn chịu lửa khác nhau

Các loại vật liệu chống cháy được ưa chuộng trên thị trường

Vật liệu chống cháy là vật liệu khó bị bắt lửa cũng như làm chậm quá trình cháy lan. Mục đích của các vật liệu này không chỉ chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài mà còn giúp kéo dài thời gian khi có hỏa hoạn xảy ra giúp cho lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu và tạo ra lối thoát hiểm an toàn cho người dân. Dưới đây là 08 loại cấu kiện ngăn cháy phổ biến được dùng trong xây dựng kết cấu và nội thất không chỉ giúp công trình an toàn mà còn tạo độ bền do khả năng chịu lực hơn hẳn các vật liệu thường.

Cửa thép chống cháy

Cửa được xem như phao cứu sinh khi có hỏa hoạn xảy ra. Đó là đường thoát nhanh chóng và quan trọng nhất trong mọi công trình. Các sản phẩm cửa thép chống cháy đều có các đặc điểm chung là truyền nhiệt chậm, ngăn khói độc từ bên ngoài, giảm tiếng ồn và bảo vệ tài sản khỏi trộm, cướp. Cửa thép ngăn cháy của KH Shield có thiết kế đặc trưng gồm 3 lớp: 2 lớp thép bên ngoài cùng lớp cách nhiệt KHS.HF ở trong và có thể đạt giới hạn chịu lửa lên tới 120 phút.

cửa thép chống cháy KH Shield

Cửa thép chống cháy sử dụng lớp cách nhiệt KHS.HF đạt chuẩn chống cháy quốc gia

Vách ngăn chống cháy

Vách ngăn chống cháy đang dần nhận được sự tin tưởng của người dùng nhờ giá thành sản phẩm thấp lại có thể hạn chế rủi ro cháy nổ so với các vách ngăn gỗ hay tường gạch. Vách ngăn chống cháy được làm từ các loại vật liệu khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Với giá thành thấp các loại vách có lõi PU (PolyUrethan) hay các lớp xốp (EPS, XPS) là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên để phục vụ thị trường tốt hơn, hiện nay nhiều nhà sản xuất lựa chọn các loại tấm chống cháy chất lượng cao được sản xuất từ các chế phẩm nông nghiệp giúp giảm ô nhiễm môi trường. Không những thế, các dòng vách ngăn chống cháy cao cấp này còn an toàn với con người khi các khí độc không có cơ hội phát sinh nhờ kết cấu chặt chẽ không tồn tại các kẽ hở nào. Vách ngăn từ tấm cách nhiệt KHS.HF với công nghệ FireShieldPRO của KH Shield đạt mọi yêu cầu về PCCC theo QCVN 06:2021 của Bộ Xây Dựng.

vách ngăn chống cháy

Vách chống cháy phải sử dụng lớp cách nhiệt đủ chất lượng

Bê Tông

Bê tông chống cháy có khả năng chịu nhiệt và chống cháy lên đến 1000 – 2000 độ C tùy từng loại. Với thành phần chính là xi măng chịu nhiệt, bột Samot nghiền và cao lanh. Bê tông chống cháy giảm đáng kể khối lượng tải trọng nhưng tăng đáng kể độ bền của công trình nhờ khả năng chống ăn mòn và cường độ ổn định cao khi gặp nhiệt.

vật liệu chống cháy bê tông

Bê tông là một trong các vật liệu chống cháy tốt nhất

Bông thủy tinh – GLASSWOOL

Bông thủy tinh cách nhiệt hay còn gọi là Glasswool được cấu thành từ các sợi thủy tinh và chế xuất từ đá, phụ phẩm luyện kim và đất sét. Với các tính chất cách nhiệt, điện, khó bắt lửa và có tính đàn hồi tốt. Bông thủy tinh được ứng dụng rộng rãi từ các khu xưởng công nghiệp nặng đến phục vụ nhu cầu giải trí của con người như karaoke hay phòng thu.Gạch mát được bao bọc bởi 2 lớp xi măng mỏng đặc chủng bên ngoài cùng với lõi nhựa PU (Polyurethane) một trong các loại vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay. Đi kèm với các đặc tính tuyệt vời về độ bền cao, chống sốc tốt. Gạch mát còn giúp bảo vệ tầng Ozon và hạn chế tối đa các hư hỏng ở các khu vực thường xảy ra động đất.

bông thủy tinh chống cháy

Bông thủy tinh là vật liệu chống cháy đạt chuẩn

Gạch mát

Gạch mát được bao bọc bởi 2 lớp xi măng mỏng đặc chủng bên ngoài cùng với lõi nhựa PU (Polyurethane) một trong các loại vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay. Đi kèm với các đặc tính tuyệt vời về độ bền cao, chống sốc tốt. Gạch mát còn giúp bảo vệ tầng Ozon và hạn chế tối đa các hư hỏng ở các khu vực thường xảy ra động đất.

gạch mát chống chát

Gạch mát chống cháy cũng là một trong những vật liệu ngăn cháy đạt chuẩn

Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy được phân làm hai loại chính là WPC và MFC. Gỗ composite (WPC) cấu thành từ nhựa PVC hoặc nhựa PE trộn với bột gỗ. Hoặc gỗ melamine (MFC) (xem lại đã đúng chưa) tạo thành từ việc ép mạt cưa, trấu, tre nứa, etc thành các hình dạng nhất định rồi phủ lớp Melamine giúp tăng tính bền và chịu nhiệt. Giá thành của gỗ nhựa composite (WPC) mềm hơn gỗ malamine và có các đặc tính phù hợp với thiết kế ngoài trời. Trong khi (MFC) được dùng chủ yếu cho các vật liệu trong nhà.

Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy là loại vật liệu được ưa chuộng trên thị trường

Chủ đầu tư cần hiểu về các đặc điểm và tính chất và ứng dụng của từng loại vật liệu chống cháy. Việc này sẽ giúp chủ đầu tư đưa ra các lựa chọn đúng đắn cho cho công trình của mình, đáp ứng tốt các yêu cầu của chất lượng công trình, giảm thiệt hại khi có hoả hoạn xảy ra, cũng như tăng độ bền của công trình và tiết kiệm chi phí duy tu bảo dưỡng.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield