Chuyên đề

Các lợi ích cho doanh nghiệp khi sản xuất sản phẩm đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD

22/06/2023

Việc sản xuất cấu kiện xây dựng đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD sẽ giúp công trình đạt các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, đồng thời doanh nghiệp cũng có thể nghiệm thu công trình một cách dễ dàng hơn, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, công năng và thẩm mỹ.

Một số điểm mới trong QCVN 06:2021/BXD

Sự thay đổi chung

Một số điểm mới trong QCVN 06:2021/BXD

Một số điểm mới trong QCVN 06:2021/BXD

Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD đã có nhiều thay đổi so với quy chuẩn cũ

So với QCVN 06:2020/BXD thì QCVN 06:2021/BXD được sửa đổi, bổ sung một số điểm mới sau:

 • Đề cập chi tiết hơn cách tính chiều cao PCCC của nhà và sửa đổi một số quy định sử dụng tiêu chí chiều cao nhà thành tiêu chí chiều cao PCCC.
 • Làm rõ hơn khái niệm “hành lang bên”.
 • Bổ sung thêm một số chú thích đối với các nội dung: nhà chung cư; cách xác định nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng chính; tầng hầm,…
 • Bổ sung thêm nội dung tính tổng số bồn, bể cho chữa cháy trong một mạng ống dành cho cấp nước ngoài nhà.
 • Bổ sung tiêu chí chiều cao thay vì khối tích của nhà F5 hạng nguy hiểm cháy nổ A, B, C để tính toán công suất máy bơm và lượng nước dự trữ cho chữa cháy.
 • Bổ sung quy định đối với nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.3 (nhà chung cư) có chiều cao PCCC từ 75m – 150m,..

Quy chuẩn mới về vật liệu đạt chuẩn PCCC

So với Quy chuẩn và Nghị định cũ, QCVN 06:2021/BXD và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP đã có một số thay đổi nhất định để nâng cao tiêu chuẩn an toàn PCCC thông qua các giải pháp chống cháy, vật liệu đạt chuẩn PCCC. Sự thay đổi này dựa vào những nghiên cứu về khả năng chịu lửa của một số vật liệu đặc thù như kính, vách, khung, vật liệu đệm,…

Các quy định về vật liệu xây dựng cũng có nhiều sự thay đổi

Các quy định về vật liệu xây dựng cũng có nhiều sự thay đổi

Đó là thay đổi nào?

Tất cả các ứng dụng chống cháy phải được thí nghiệm như một hệ thống hoàn chỉnh, không chỉ các cấu kiện đơn lẻ, thử nghiệm với kích thước thực tế sử dụng của cấu kiện hoặc với kích thước 3m x 3m, theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, tham chiếu từ tiêu chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn quốc tế khác khi chưa có TCVN tương ứng.

Hiện có ba tiêu chí để xác định giới hạn chịu lửa của cấu kiện ngăn cháy:

 • Hạng E: chỉ đảm bảo tính toàn vẹn
 • Hạng EW: đảm bảo tính toàn vẹn và kiểm soát bức xạ nhiệt
 • Hạng EI: đảm bảo tính toàn vẹn và cách nhiệt

Theo QCVN 06:2021/BXD, hầu hết các ứng dụng cho cấu kiện ngăn cháy trong tòa nhà cần phải đạt giới hạn chịu lửa EI. Hiện nay có nhiều sản phẩm chống cháy đạt chuẩn EI tiêu biểu như cửa thép ngăn cháy, cửa gỗ ngăn cháy, ống gió chịu lửa,…

Các lợi ích cho doanh nghiệp khi sản xuất cấu kiện xây dựng cho công trình đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD

Sản xuất cấu kiện xây dựng cho công trình đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD giúp công trình đạt các tiêu chuẩn về PCCC, doanh nghiệp có thể nghiệm thu công trình một cách dễ dàng hơn, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, công năng và thẩm mỹ.

Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXDViệc đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Công trình đạt các tiêu chuẩn về chống cháy

Công trình đạt các tiêu chuẩn về PCCC giúp đảm bảo các yếu tố kỹ thuật về công năng, nâng cao chất lượng và độ bền cho công trình. Điều này còn giúp tối ưu chi phí và hiệu quả cho chủ đầu tư.

“Điểm danh” một số tiêu chuẩn chống cháy quan trọng theo quy định:

 • Tiêu chuẩn chống cháy B2
 • Tiêu chuẩn chống cháy lan
 • Tiêu chuẩn chống cháy nổ
 • Tiêu chuẩn chống cháy UL
 • Tiêu chuẩn chống cháy của một số vật liệu chống cháy tại các công trình xây dựng

Quá trình nghiệm thu thuận lợi

Công tác nghiệm thu công trình rất quan trọng. Đây được xem là căn cứ, là sự đảm bảo an toàn và chất lượng công trình mà nhà thầu đã thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng và tuân thủ các quy trình xây dựng đúng pháp luật.

Trong quá trình nghiệm thu, nếu phát hiện lỗi hoặc những bộ phận kém chất lượng do lỗi của nhà thầu thì cần phải có những khắc phục kịp thời. Tất nhiên, mọi vấn đề chi phí đều phải do nhà thầu nhận trách nhiệm.

Vì vậy, nếu cấu kiện xây dựng đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD sẽ giúp việc nghiệm thu công trình dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Yếu tố này cũng giúp cho việc đánh giá chất lượng công trình chuẩn xác hơn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp công trình đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất, mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, cấu kiện đạt chuẩn cũng giúp nhà thầu và chủ đầu tư tối ưu được chi phí, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lợi ích cho doanh nghiệp khi sản xuất cấu kiện xây dựng công trình đạt chuẩn QCVN 06:2021/BXD. Chúng tôi hy vọng với những cập nhật trên, bạn sẽ hiểu hơn về QCVN 06:2021/BXD cũng như vật liệu chống cháy đạt chuẩn.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield