Chuyên đề

Các ứng dụng quan trọng của vật liệu chống cháy trên thị trường

22/06/2023

Vật liệu chống cháy rất được các chủ đầu tư quan tâm trong thiết kế và thi công các công trình cao tầng và nhà ở. Khi có sự cố hỏa hoạn, nhờ đáp ứng những tiêu chuẩn chống cháy mà đám lửa bị cô lập. Từ đó giúp đội phòng cháy chữa cháy có nhiều thời gian hơn để bảo vệ và cứu người, tài sản. Vậy các vật liệu chống cháy được ứng dụng như thế nào trong thi công và thiết kế sẽ đươc giải đáp ngay dưới đây.

Giải pháp cho các loại hình khác nhau

Mỗi loại vật liệu chống có các ứng dụng khác nhau cho từng sản phẩm. Hơn thế nữa tùy theo yêu cầu PCCC của các loại công trình khác nhau sẽ có ứng dụng riêng biệt đối với từng loại vật liệu chống cháy. Dưới đây là một số sản phẩm quan trọng cho nhu cầu PCCC của mỗi công trình.

Giải pháp ống gió chịu lửa

Hệ thống ống thông gió giúp loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc và khí CO2 ra khỏi tòa nhà giúp bổ sung nguồn không khí cho toàn bộ không gian. Với các tính năng trên ống thông gió giữ vị trí cực kì quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ an toàn khi có hỏa hoạn. Do đó các nhà đầu tư cần trang bị hệ thống chống cháy riêng cho ống thông gió. Hiện nay trên thị trường có 03 giải pháp chính để ngăn cháy cho ống thông gió đó là:

Ống gió chịu lửa

Ống gió nên được trang bị vật liệu ngăn cháy đạt chuẩn của KHS Shield

Giải pháp cửa cuốn chống cháy

Cửa cuốn chống cháy là vật liệu cực kì quan trọng để thay thế cửa sắt chống cháy ở các khu vực cần cửa ra vào có kích thước lớn như nhà xưởng, kho bãi hay các khu vực vận chuyển có nhiều phòng chứa. Cửa cuốn chống cháy có thể liên kết với hệ thống chống cháy của công trình cũng như được trang bị tính năng tự động kích hoạt để ngăn khói lửa lan sang các phòng khác.

cửa chống cháy kết hợp cửa sắt

Cửa cuốn chống cháy có thể kết hợp với cửa sắt chống cháy cho nhà xưởng

Giải pháp nhà kết cấu thép được bọc bảo vệ chống cháy

Chống cháy kết cấu thép được sử dụng rất nhiều cho các dự án nhà xưởng, kho, công trình để vượt nhịp lớn. Hiện nay đã có các tòa nhà cao tầng sử dụng kết cấp thép này như:

 • Vietinbank Tower (68 tầng)
 • 169 Nguyễn Ngọc Vũ (21 tầng).

Tuy nhiên, kết cấu thép có khuyết điểm lớn về cường độ chịu lực khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ đạt hơn 550 độ C, các kết cấu này bắt đầu mất ổn định nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu công trình và an toàn người dân. Do đó QCVN 06:2021/BXD yêu cầu phải trang bị các vật liệu chống cháy đạt chuẩn cho các kết cấu thép chịu lực với thời gian chịu lửa tới 150 phút với công trình cấp 1 (20 đến 29 tầng) và 120 với công trình cấp 2 (từ 9 đến 19 tầng). Giải pháp chống cháy cho khung thép tương ứng với giải pháp cho ống thông gió:

 • Phun vữa chống cháy.
 • Bọc bằng các tấm cách nhiệt và chống cháy chuyên dụng.
 • Sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép.
cấu trúc thép

Cấu trúc thép buộc phải bảo vệ bằng các lớp vật liệu chống cháy

Giải pháp cửa gỗ chống cháy

Với thói quen và sở thích của người dân Việt Nam, cửa gỗ luôn được ưu ái do hình thức sang trọng và bền bỉ hơn các dòng sản phẩm khác. Tuy nhiên các rủi ro về cháy nổ tiềm ẩn ở dòng cửa thân thuộc này lại là mối nguy cho từng hộ gia đình nếu như không lựa chọn đúng cách. Do đó các dòng cửa chống cháy đã ra đời phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm cửa gỗ chống cháy trên thị trường nhưng bạn cần cân nhắc lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của các kết cấu ngăn cháy như:

 • EI30 (30 phút)
 • EI45 (45 phút)
 • EI60 (60 phút)
 • EI90 (90 phút).

KH Shield cung cấp dòng sản phẩm cửa gỗ chống cháy tốt nhất thị trường với thời gian chịu lửa lên tới 120 phút (EI120), đảm bảo nhu cầu an toàn cho công trình và gia đình bạn.

Ứng dụng vật liệu chống cháy

Cửa gỗ chống cháy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo sự an toàn mọi người

Giải pháp chống cháy sàn và mái

Với vị trí địa lý nằm gần vùng xích đạo, nhu cầu về chống nóng cho công trình cũng như nhà ở không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên các vật liệu chống nóng trước đây thường dễ bắt cháy và tạo rủi ro cháy nổ cực cao. Do đó để thỏa mãn cả hai mục đích về giảm nóng và hạn chế rủi ro cháy nổ. Gạch mát hoặc tấm cách nhiệt KHS.HF của KH Shield được sử dụng như vật liệu chống cháy chuyên dụng cho mái và vách.

Tấm KHS.FA ứng dụng ngăn cháy

Mái tôn với tấm cách nhiệt KHS. FA giúp giảm nóng và ngăn cháy hiệu quả

Với sự đa dạng của các loại vật liệu chống cháy trên thị trường. Nhà đầu tư cần cân nhắc về chất lượng của từng loại vật liệu chống cháy để đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC. Hơn thế nữa sự lựa chọn đúng đắn về vật liệu chống cháy từ các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp như KH Shield sẽ tiết kiệm được chi phí cũng như hạn chế rủi ro tối đa cho tài sản của bạn.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield