Chuyên đề

Điểm danh những vật liệu cách nhiệt tốt nhất trên thị trường

22/06/2023

Hiện nay trên thị trường có những vật liệu cách nhiệt tốt nhất như tấm chống cháy, tấm cách nhiệt KH Shield, XPS cách nhiệt, Foam cách nhiệt, tấm PU cách nhiệt, tấm EPS cách nhiệt, tôn chống nóng, thạch cao cách nhiệt, tấm ốp dán tường và túi khí cách nhiệt… Để hiểu rõ hơn về các loại vật liệu này, mời bạn theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây.

vật liệu cách nhiệt tốt nhất

Các loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường.

Tấm chống cháy, tấm cách nhiệt KH Shield

Vật liệu KHS được công ty KH Shield sản xuất từ những loại phế phẩm nông nghiệp Việt Nam cùng với lưới sợi thủy tinh, khoáng chất thiên nhiên và chất kết dính. Đội ngũ nhân viên của KH Shield đã nghiên cứu và chế tạo sản phẩm an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield có màu sắc của vật liệu thô tự nhiên và được hoàn thiện chi tiết hai lớp bề mặt. Tấm KHS được sản xuất có nhiều độ dày khác nhau và màu sắc có thể thay đổi theo yêu cầu.

Loại sản phẩm Quy cách (mm) Độ dày
TẤM CHỐNG CHÁY KHS.FA 1.220 x 2.440 Dày từ 3 – 20 mm
TẤM CÁCH NHIỆT KHS.HF.W 1.220 x 2.500 Dày từ 20 – 32 mm
TẤM CÁCH NHIỆT KHS.HF.M 1.220 x 2.500 Dày từ 14 – 32 mm

Tấm KH Shield là vật liệu cách nhiệt tốt nhất trên thị trường hiện nay. Sự ra đời của sản phẩm đã đáp ứng nhu cầu an toàn cháy nổ, tối ưu bảo vệ và giảm nguy cơ xảy ra hỏa hoạn tại Việt Nam. Bởi:

 • Tấm chống cháy KHS.FA có tính năng ngăn cháy hiệu quả trong suốt 3 giờ liền tiếp xúc trực tiếp với lửa và nhiệt độ từ 1000 độ C.
 • Tấm cách nhiệt KHS.HF.W có tính năng làm chậm khả năng dẫn nhiệt và cách âm.
 • Tấm cách nhiệt KHS.HF.M với tính năng cách nhiệt chuyên dụng phối hợp với bề mặt kim loại, phù hợp ốp các cấu kiện thép ngăn cháy và cách nhiệt.

Cả 3 sản phẩm đều có những ưu điểm nổi bật như:

 • Không bắt cháy, không tạo khói đen, không gây độc tố, không tạo khói ngạt, cách âm tốt, loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi.
 • Có chất lượng bền vững và lâu dài dưới điều kiện môi trường sử dụng ẩm ướt.
 • Vật liệu thân thiện với con người và môi trường, có thể tái chế không giới hạn.
 • Đạt mọi tiêu chuẩn kiểm định của PCCC Việt Nam.
 • Tỷ trọng nhẹ, dễ dàng thi công, có thể cắt, khoan, bắt vít hoặc ép keo bề mặt.
 • Có thể sử dụng trong 3 giờ khi tiếp xúc lửa hoặc nhiệt độ từ 1000 độ C.
tấm cách nhiệt KHS.HF.M

Tấm cách nhiệt KHS.HF.M.

XPS cách nhiệt

Tấm XPS cũng là một trong những loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất trên thị trường. Đồng thời sản phẩm cũng có khả năng cách âm và chống ẩm tốt hơn so với vật liệu khác.

Tấm XPS được làm từ các phân tử Extruded Polystyrene khép kín và có độ cứng cơ học vượt trội. Đối với những công trình cần cách nhiệt và cách âm sản phẩm luôn là vật liệu không thể thiếu.

Sản phẩm có độ dẫn nhiệt chỉ 0,0289w/m.k và có tuổi thọ trung bình lên đến 50 năm. Thậm chí khi tái sử dụng khả năng cách nhiệt cũng chỉ giảm từ 15 – 20% so với ban đầu. Tuy nhiên tấm XPS có nhược điểm là thường có kích thước lớn nên sẽ gây tốn chi phí vận chuyển.

Foam cách nhiệt

Hay còn được gọi là Foam PU cách nhiệt, là sản phẩm hóa chất dạng dung lịch lỏng hoặc dạng rắn. Chúng được cấu tạo từ hợp chất Polyol có màu đen và  Isocyanate có màu trắng. Khi sử dụng dạng lỏng, người dùng chỉ cần phun trực tiếp hoặc đổ khuôn vào bề mặt cần cách nhiệt. Khi sử dụng dạng rắn, nhà sản xuất sẽ chế tạo dưới dạng ống định hình và dạng tấm.

Sản phẩm được đánh giá là một vật liệu cách nhiệt tốt nhất vì không mùi và không hư mòn. Cho nên trong ngành thực phẩm và hóa chất Foam cách nhiệt cũng hay được sử dụng. Nhất là với những thiết bị có nhiệt độ cao hoặc hệ thống đường ống.

Tuy nhiên Foam cách nhiệt có một số nhược điểm như sau:

 • Quá trình thi công yêu cầu hệ thống máy móc và thiết bị chuyên dụng.
 • Đòi hỏi người thợ thi công phải có trình độ chuyên môn và được đào tạo bài bản.
 • Có giá thành cao hơn so với các loại vật liệu cách nhiệt khác.
 • Trong quá trình thi công sẽ tạo ra mùi khó chịu gây ảnh đến sức khỏe con người và môi trường.

Tấm PU cách nhiệt

Đây là tấm vật liệu cách nhiệt được làm từ tôn mạ màu và PolyUrethane. Lớp PU thường có độ dày từ 50 đến 150 mm và lớp tôn mạ màu bọc hai bên mặt ngoài có độ dày từ 0,45 đến 0,5mm.

Sản phẩm có tác dụng chống nóng, cách âm, chống ẩm mốc và cách nhiệt khá tốt. Cho nên tấm PU cách nhiệt hay dùng để gia cố trần nhà, vách tường nhằm tăng tính bền chắc. Đồng thời cũng nhờ đó mà không gian bên trong nhà sẽ mát mẻ vì được cách nhiệt tốt.

Thế nhưng tấm PU cách nhiệt vẫn tồn tại một số nhược điểm như: Khả năng chịu lực theo phương ngang kém, không linh hoạt trong kiến trúc với nhiều góc cạnh, không linh hoạt trong việc cắt hoặc xén để thay đổi kích cỡ, khả năng chống thấm nước không tốt,…

tấm PU

Tấm PU cách nhiệt.

Tấm EPS cách nhiệt

Loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất tiếp theo chính là tấm EPS cách nhiệt. Sản phẩm này hay được dùng nhiều trong các khu văn phòng, nhà ở, bệnh viện, siêu thị, trường học,…

Ngoài công dụng cách nhiệt sản phẩm còn có thể cách âm và ngăn cháy khá tốt. Do đó tấm EPS hay dùng làm vách ngăn và lắp ráp cho các nhà tạm, khu nhà nghỉ, văn phòng xây dựng,… Trong quá trình thi công tấm EPS, bạn chỉ cần sẽ dùng ngàm móc hoặc đinh rivet liên kết các tấm lại với nhau. Sau đó bạn lắp đặt tấm EPS cách nhiệt lên bề mặt cần thi công là xong.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng tấm EPS vẫn có một số hạn chế như: Khả năng chịu lực theo phương ngang kém, không linh hoạt trong việc cắt hay xén và khả năng chống thấm nước không tốt.

Tôn chống nóng

Tôn chống nóng hay được sử dụng để lợp mái nhà và có cấu tạo dạng sóng. Sản phẩm thường được cán thêm một lớp PU mỏng có độ dày từ 18 – 20 mm để hạn chế tối đa sự hấp thụ nhiệt. Từ đó giúp ngôi nhà được giữ ổn định nhiệt độ mà không bị quá nóng.

Với giá thành phải chăng và có tuổi thọ bền vững theo thời gian, tôn chống nóng cũng là loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất và được sử dụng phổ biến. Hiện tại trên thị trường thường có 3 loại tôn chống nóng là: Tôn lạnh 1 lớp, Tôn mát 3 lớp và Tôn cán sóng.

Tuy tôn chống nóng được ưa chuộng nhưng sản phẩm có nhược điểm lớn là khả năng hấp thụ nhiệt cao

Thạch cao cách nhiệt

Tấm thạch cao cách nhiệt có khả năng cách nhiệt so với gạch nung cao gấp 5 lần. Bên cạnh đó sản phẩm không chỉ có khả năng chống nóng tuyệt vời mà còn có giá trị thẩm mỹ cao. Ưu điểm nổi bật của tấm thạch cao ngoài cách nhiệt còn có chống ẩm, chống cháy, cách âm tốt, giá thành thấp và dễ dàng thi công.

Đồng thời sản phẩm không chứa chất độc hại, thân thiện với môi trường và con người. Tuy nhiên thạch cao cách nhiệt có một nhược điểm là quá trình thi công không dễ dàng và đơn giản như các loại vật liệu khác.

tấm thạch cao

Tấm thạch cao cách nhiệt.

Tấm ốp dán tường

Tấm ốp dán tường chống nóng giúp cho ngôi nhà không bị ảnh hưởng quá nóng dưới tia nắng mặt trời gay gắt. Đồng thời giữ cho nhiệt độ không gian bên trong nhà luôn được ổn định ở mức mát mẻ.

Bên cạnh đó sản phẩm còn giữ không khí mát mẻ từ máy điều hòa được lâu hơn. Từ đó cũng giúp bạn tiết kiệm một phần điện năng khi sử dụng các thiết bị làm mát. Mặc dù sản phẩm có khả năng cách nhiệt tốt, nhưng khi sử dụng tấm ốp dán tường bạn nên sơn chống thấm tường cẩn thận để đạt được kết quả tốt nhất.

Túi khí cách nhiệt

Vật liệu này chuyên dùng để cách nhiệt các loại mái tôn, vách tường hoặc nhiều công trình khác. Chúng được cấu tạo từ Polyethylene chứa túi khí nên có khả năng cách nhiệt khá tốt. Sản phẩm được đánh giá phù hợp với rất nhiều công trình như: Nhà ở, nhà xưởng, trường học, văn phòng, bệnh viện,…

Ứng dụng của túi khí cách nhiệt chính là giúp cho không gian bên trong được mát mẻ hơn. Đồng thời làm giảm nhiệt độ hấp thụ từ tia nắng mặt trời bức xạ từ bên ngoài vào bên trong. Ngoài ra sản phẩm còn có thể tăng thêm khả năng chống ồn và phản chiếu ánh sáng tốt.

Tuy nhiên, độ bền và tuổi thọ sử dụng của túi khí cách nhiệt sẽ không được tốt. Thậm chí khả năng tái sử dụng của sản phẩm cũng không được đánh giá cao.

Với những vật liệu cách nhiệt tốt nhất được chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ mang lại thông tin hữu ích với bạn. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 668 666. KH Shield – chuyên gia chống cháy hàng đầu Việt Nam.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield