Chuyên đề

Hiểu đúng về vật liệu xanh – Xu hướng mới trong ngành xây dựng

22/06/2023

Xây dựng là một trong những ngành mũi nhọn trong công cuộc phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Càng nhiều công trình mới được xây dựng, cơ sở hạ tầng vật chất và đời sống của người dân càng được tăng cao. Tuy nhiên đi kèm với sự phát triển đó là không ít vấn đề về bảo vệ môi trường. Để giải quyết bài toán này, nhiều giải pháp đã được đưa ra như sử dụng vật liệu xanh, giảm thiểu chất thải, tái chế và tái sử dụng,…

Từ những hệ quả đã được dự đoán cho đến biện pháp khắc phục

Tình hình ô nhiễm môi trường do tác động của ngành xây dựng hiện nay

Tình hình ô nhiễm môi trường do tác động của ngành xây dựng hiện nay

Theo số liệu nghiên cứu của Hội đồng Công trình Xanh của Anh (USGBC), ngành xây dựng trên toàn thế giới sử dụng hơn 400 triệu tấn vật liệu mỗi năm, hầu hết trong số đó đều có tác động xấu đến môi trường theo một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, những tính toán của USGBC còn cho thấy ngành xây dựng đang chiếm đến 40% mức độ sử dụng năng lượng hàng năm trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây ra:

 • 23% số lượng ô nhiễm không khí
 • 50% biến đổi khí hậu
 • 40% ô nhiễm nguồn nước
 • 50% chất thải chôn lấp

Mỗi dự án công trình xây dựng và nhà ở đều có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường thông qua: ô nhiễm khí thải, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước,… nếu chủ đầu tư không có biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp.

Từ những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường trong ngành xây dựng, một số biện pháp khắc phục tương ứng được đề ra như sau:

 • Tổ chức hệ thống quản lý môi trường: Mỗi đơn vị thi công xây dựng nên thực hiện tổ chức quản lý môi trường trong mỗi dự án mà mình phụ trách. Nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm giám sát công tác bảo vệ môi trường trong từng giai đoạn và hạng mục thi công.
 • Quản lý tiếng ồn: Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng. Tuy nhiên, nhà thầu có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bảo dưỡng máy móc định kỳ, lắp đặt các lớp che chống ồn, áp dụng phương pháp thi công chống ồn,… Và đảm bảo mức tiếng ồn công trình luôn ở mức cho phép theo TCVN 5949-1998.
 • Quản lý ô nhiễm chất thải và nguồn nước: Chất thải xây dựng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môi trường xung quanh. Nhà thầu xây dựng cần đảm bảo sử dụng các trang thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng,… phù hợp với môi trường và có khả năng tái chế, phân hủy tốt.

Vật liệu xanh – Xu hướng mới của ngành xây dựng

Xu hướng mới của ngành xây dựng mang tên vật liệu xanh

Xu hướng mới của ngành xây dựng mang tên vật liệu xanh

Vật liệu xanh là những loại vật liệu thân thiện với sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường. Đây là những loại vật liệu có khả năng tái chế và phân hủy tốt. Bên cạnh đó, vật liệu xanh cần đảm bảo hai yếu tố như sau:

 • Quá trình sản xuất xanh: Vật liệu xanh trong quá trình sản xuất không gây lãng phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến môi trường.
 • Quá trình sử dụng xanh: Vật liệu xanh trong quá trình sử dụng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và có chu kỳ tái chế – phân hủy đảm bảo an toàn cho môi trường.

Ở nước ta trong vài năm gần đây, xu hướng sử dụng vật liệu xanh và vật liệu không nung trong ngành xây dựng đang dần trở thành một xu thế mới. Nhiều doanh nghiệp nội địa đã không ngừng tạo ra sự đột phá với những sản phẩm mang tính dẫn dắt sự phát triển của thị trường.

Vật liệu xanh góp phần không nhỏ trong khả năng giảm thiểu tác động của ngành xây dựng đối với môi trường. Giúp bảo vệ đời sống nhân dân khỏi:

 • Ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi từ công trường
 • Ô nhiễm nguồn nước từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân xây dựng
 • Ô nhiễm chất thải chôn lấp từ vật liệu xây dựng khó tái chế và phân hủy

Tấm KH Shield – Vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Tấm ngăn cháy và tấm cách nhiệt KH Shield an toàn với môi trường

Tấm ngăn cháy và tấm cách nhiệt KH Shield an toàn với môi trường

Trải qua quá trình nghiên cứu và chế tạo, Công ty Cổ Phần KH Shield đã cho ra đời tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield với sự đảm bảo cho môi trường và an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm đã trải qua những thử nghiệm nghiêm ngặt tại những cơ quan có thẩm quyền và đạt tiêu chuẩn sử dụng ở mọi công trình xây dựng.

Tấm chống cháy và tấm cách nhiệt KH Shield được sản xuất dựa trên công nghệ độc quyền FireShieldPRO® từ những nguồn nguyên liệu xanh như chế phẩm nông nghiệp, lưới sợi thủy tinh và chất kết dính mang đến tính chất thân thiện môi trường với một số ưu điểm vượt trội như:

 • Khả năng tái chế vô hạn: Khả năng tái chế vô hạn giúp cho tấm KH Shield trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng đầu tiên không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sau quá trình sử dụng.
 • Không tạo khói đen: Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, tấm KH Shield sẽ không tạo thành khói đen khi tiếp xúc với lửa ở nhiệt độ cao. Từ đó, lựa chọn tấm KH Shield giúp giảm thiểu tối đa khả năng ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí.
 • Không tạo độc tố: Khả năng không tạo độc tố gây hại cho con người trong quá trình sử dụng cũng là một trong những yếu tố làm nên tính chất vật liệu xanh của tấm KH Shield với hàm lượng formaldehyde gần như không đáng kể.
 • Tỷ trọng nhẹ: So với những loại vật liệu chống cháy thông thường, tấm KH Shield có tỷ trọng rất nhẹ. Điều này giúp hỗ trợ quá trình vận chuyển và lắp đặt thi công được dễ dàng hơn. Đây cũng chính là yếu tố giúp tiết kiệm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu và nhân lực thi công.

Vật liệu xanh là sự lựa chọn cho những xu hướng trong tương lai, góp phần bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của đất nước. Trong ngành xây dựng, vật liệu xanh là một thành phần quan trọng và không thể thiếu ở bất kỳ công trình nào.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

  nhân viên KH Shield