Chuyên đề

Hội thảo khoa học “Muốn An được An”

22/06/2023

Ngày 18/3/2022, tại Trung tâm Hội nghị The ADORA Luxury, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo khoa học “Muốn An Được An”. Hội thảo do Công ty Cổ phần KH Shield tổ chức cùng với sự tham gia của đại diện hơn 300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực PCCC. Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học PCCC, đồng chí Thượng tá, TS Nguyễn Đức Việt – Trưởng khoa Phòng cháy đã tham dự hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

QCVN 06:2021/BXD do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 02/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021. Quy chuẩn gồm 9 phần và 9 phụ lục được soát xét, có bổ sung, điều chỉnh với nhiều điểm mới. Đây là tài liệu chuẩn mới mà các công trình xây dựng, các nhà thầu, các chủ đầu tư đều mong muốn đạt được. Tuy nhiên, nội dung quy chuẩn không đi sâu vào tính hướng dẫn hoặc giải pháp kỹ thuật nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn khi phải nghiên cứu kỹ các nội dung của quy chuẩn để ứng dụng giải pháp kỹ thuật vào hồ sơ thiết kế. Hơn nữa, vừa đáp ứng được quy định của quy chuẩn, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế, kỹ thuật cụ thể của từng dự án là thử thách không nhỏ đối với các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các diễn giả khách mời đã giải đáp nhiều câu hỏi trao đổi xung quanh việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2021/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình liên quan đến thực tế xây dựng. Cụ thể như: sử dụng vật liệu chống cháy; số tầng ngầm tối đa cho phép đối với gara ô tô ngầm; diện tích khoang cháy trong nhà ga sân bay; vật liệu chế tạo đường ống kỹ thuật trong nhà chung cư cao trên 75m; vị trí bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng; tính toán số người lớn nhất, thoát nạn cho các gian phòng, tầng nhà; tính toán lưu lượng, thể tích của công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng bơm cấp nước chữa cháy chung cho sinh hoạt, sản xuất, chữa cháy; hệ thống chống sét cho các công trình…

hội thảo phòng cháy chữa cháy

Đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Đức Việt – Trưởng Khoa Phòng cháy đại diện Trường Đại học PCCC tham gia hội thảo

Qua buổi hội thảo, các diễn giả và đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ, làm rõ vướng mắc trong các quy định của quy chuẩn nhằm giúp các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng nắm rõ hơn các yêu cầu thực tiễn  về các vật liệu, giải pháp hay hệ thống cửa chống cháy cho công trình theo đúng quy định của QCVN 06:2021/BXD và các quy định về PCCC liên quan./.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield