Chuyên đề

Những lý do cửa chống cháy chung cư trở nên phổ biến

22/06/2023

Theo thống kế sơ bộ, hiện nay số lượng chung cư cao tầng đang ngày càng tăng, và việc quản lý rủi ro cháy nổ với nhà cao tầng là điều kiện bắt buộc. Nhiều người cũng đang dần ý thức hơn về việc lựa chọn nhà ở an toàn, đạt chuẩn PCCC. Thêm vào đó, các quy chuẩn về an toàn cháy được ban hành, thúc đẩy các nhà thầu, chủ đầu tư và nhà sản xuất đưa ra các giải pháp an toàn cho nhà ở. Một trong số đó là giải pháp sử dụng cửa chống cháy chung cư.

Nhu cầu cửa chống cháy chung cư không phải là xu hướng

Dù không muốn nghĩ đến nhưng chắc chắn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Nếu xảy ra hỏa hoạn, chúng ta sẽ tìm cách thoát ra như thế nào? Liệu chung cư mà chúng ta đang sống có đảm bảo an toàn khi hỏa hoạn xảy ra và được trang bị hệ thống giúp cư dân thoát hiểm dễ dàng? 

Những câu hỏi này cũng chính là vấn đề nhức nhối khi mỗi dự án chung cư được thành hình. Bởi trước đó, đã có nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra, gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian dài và khiến nhiều người e ngại trước sự lựa chọn nhà chung cư.

Do đó, hiện nay, an toàn cháy và phòng cháy chữa cháy đã là một trong những điều kiện bắt buộc để nghiệm thu công trình. Hầu hết các chung cư đều trang bị hệ thống báo cháy, bình chữa cháy. Nhưng nhìn chung, những thiết bị này chỉ có thể đảm bảo an toàn trong tình huống phát sinh đám cháy nhỏ, không có khả năng lây lan trên diện rộng. Nếu ở trường hợp nghiêm trọng hơn, ngọn lửa không thể dập tắt bằng bình chữa cháy trong khi lực lượng cứu hỏa chưa có mặt kịp thời, sự an toàn về người và tài sản có khả năng sẽ không được đảm bảo. 

cửa chống cháy chung cư Người dân sẽ làm gì khi lực lượng cứu hỏa chưa kịp ứng cứu mà cửa nhà bốc cháy?

Do đó, bên cạnh hệ thống báo động và bình chữa cháy, các chung cư cần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn đe dọa từ bước đầu xây dựng công trình. Và cửa chống cháy chung cư là bộ phận không thể thiếu giúp cư dân thoát hiểm an toàn khi xảy ra sự cố. Không quá ngạc nhiên khi cửa chống cháy và các kết cấu hỗ trợ phòng cháy khác của công trình được xem là yếu tố quan trọng thu hút cư dân lựa chọn. 

Và tất nhiên, sử dụng cửa chống cháy chung cư không phải là xu hướng, mà là nhu cầu cần thiết cho cuộc sống an toàn của con người. 

Cửa chống cháy chung cư vì sao “ghi điểm”?

Nói đến những lợi ích của cửa chống cháy chung cư, người ta chắc chắn sẽ đề cập đến tính an toàn đầu tiên. Sở dĩ cửa chống cháy có khả năng chịu lửa tốt là nhờ vào các bộ phận cấu thành, quan trọng nhất là phần lõi. 

Thông thường, các lõi của cửa chống cháy được làm từ foam cách nhiệt, bông thủy tinh, và các vật liệu khác, hiện đại hơn là các loại tấm chống cháy chất lượng cao. Bộ phận này của cửa chống cháy được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cửa đạt được các chuẩn chống cháy theo quy định. 

Hiện nay, có một số sản phẩm cửa chống cháy đạt chuẩn chống cháy EI (tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy) từ EI50 (50 phút) đến EI150 (150 phút). Được biết, những sản phẩm cửa chống cháy đạt EI150 – chuẩn cao nhất mà cửa chống cháy đạt được cho đến thời điểm hiện tại – đều sử dụng tấm chống cháy sản xuất bởi công nghệ FireshieldPRO từ Công ty KH Shield. Theo đó, trong trường hợp lửa dữ lan nhanh, những chiếc cửa chống cháy chung cư sẽ mở ra con đường an toàn bảo vệ tính mạng con người. Cửa càng có khả năng chịu lửa lâu thì khả năng thiệt hại về người và của sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Mô phỏng cấu tạo của một sản phẩm cửa gỗ chống cháy (Nguồn: KH Shield)

Từ những tấm chống cháy công nghệ cao cùng các bộ phận phụ kiện đảm bảo mức độ chất lượng yêu cầu dành cho cửa chống cháy như khung cửa, ố khóa, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm,… cửa chống cháy chung cư đã và là một phần quan trọng bảo vệ sự an toàn cho người dân sinh sống tại các căn hộ chung cư.

Không chỉ riêng tính an toàn, cửa chống cháy chung cư còn “ghi điểm” bởi những đặc điểm sau: 

Dễ dàng bảo trì: Dù là cửa gỗ hay cửa thép chống cháy thì các loại cửa chống cháy này đều có độ bền cao khi được sản xuất với công nghệ và các vật liệu cao cấp, thêm vào đó, thiết kế của cửa chống cháy vốn được tính toán khoa học, kỹ càng. Tất cả những yếu tố trên giúp cho cửa chống cháy dễ dàng được bảo trì và có độ bền lâu dài theo năm tháng. 

Bảo đảm tính thẩm mỹ: Các công trình chung cư thường sẽ sử dụng cửa thép chống cháy cho các lối thoát hiểm và cửa gỗ chống cháy cho các căn hộ. Thế nên tính thẩm mỹ của cửa luôn là yếu tố được coi trọng vì chúng ảnh hưởng đến tổng thể thiết kế của dự án. 

Một công trình đạt chuẩn an toàn cháy không chỉ là sự an tâm của người dân, là niềm tự hào của chủ đầu tư mà còn là sự góp phần không nhỏ vào nỗ lực giảm thiểu thiệt hại cho cháy nổ gây ra của toàn cộng đồng. Cửa chống cháy chung cư chất lượng sẽ góp phần kiến tạo cuộc sống an toàn cho cư dân. Tuy nhiên, hơn ai hết, những người dân sinh sống tại chung cư hay ở bất kỳ đâu cũng cần phải luôn cẩn thận trong sinh hoạt hằng ngày nhằm tránh xảy ra các sự cố, tai nạn cháy nổ đáng tiếc. 

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield