Chuyên đề

Rủi ro khi sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng

22/06/2023

Vật liệu chống cháy là yếu tố cốt lõi để mang đến khả năng ngăn cháy, cách nhiệt cho toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng sẽ mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng con người. Hiện nay, Nhà nước cũng đã khắt khe hơn khi ban hành những quy định về quản lý chất lượng vật liệu chống cháy trong công trình xây dựng.

Nhu cầu trong việc sử dụng vật liệu chống cháy hiện nay

Bảo vệ tài sản và tính mạng con người

Trong cuộc sống hiện đại, những rủi ro về cháy nổ luôn có khả năng hiện hữu ở bất cứ nơi đâu như chung cư, tòa nhà thương mại, các xưởng sản xuất hay xí nghiệp,… Điều này không những đe dọa gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Từ đó, nhu cầu cải thiện khả năng chống cháy thông qua những giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt ngày càng được nâng cao. Những loại vật liệu chống cháy từ đó cũng được đầu tư nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ hơn.

Hiện nay, những giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt đã dần trở nên quen thuộc và được sử dụng nhiều hơn trong các công trình xây dựng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cửa thép ngăn cháy, cửa cuốn ngăn cháy,… thay cho những loại cửa thông thường. Hay những giải pháp ống gió chịu lửa thay cho những loại ống gió truyền thống trong hệ thống thông gió, bọc kết cấu thép chống cháy trong hệ thống chịu lực của công trình,…

Đây đều là những giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt ứng dụng vật liệu chống cháy để khắc phục những khuyết điểm về khả năng chịu lửa của những dòng sản phẩm truyền thống. Từ đó, vật liệu chống cháy đang dần chứng tỏ được sự quan trọng và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến những công trình xây dựng để có thể nâng cao khả năng bảo vệ cho người và của.

Sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng dễ gây hậu quả hỏa hoạn nghiêm trọng

Sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng dễ gây hậu quả hỏa hoạn nghiêm trọng

Quy định khắt khe về an toàn cháy của Nhà nước

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đã có không ít những quy định về an toàn cháy như Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP bắt buộc những công trình xây dựng phải tiến hành tuân thủ nghiêm ngặt. Vấn đề này đã gây ra không ít sự bối rối cho những doanh nghiệp xây dựng cũng như những thương hiệu cung cấp vật liệu, cấu kiện cho công trình xây dựng. Từ đó, doanh nghiệp cũng dần gia tăng nhu cầu tìm đến những loại vật liệu ngăn cháy mới có khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn được ban hành.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng vật liệu chống cháy đạt tiêu chuẩn của Nhà nước sẽ mang đến khả năng đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng của hệ thống phòng cháy chữa cháy, tránh gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người.

Tình hình thị trường vật liệu chống cháy hiện nay

Thị trường vật liệu chống cháy hiện nay khá đa dạng với nhiều loại mẫu mã khác nhau, nhưng để tìm được một sản phẩm có thể đáp ứng những quy định được ban hành bởi Nhà nước là một điều không hề dễ dàng. Để tung ra thị trường vật liệu chống cháy đạt chuẩn, doanh nghiệp cần đạt chứng nhận chất lượng trong từng mẫu sản phẩm thông qua việc thí nghiệm đốt tại các cơ quan có thẩm quyền.

Vật liệu chống cháy và thị trường tiêu thụ ở nước ta

Vật liệu chống cháy và thị trường tiêu thụ ở nước ta

Một số loại hình của vật liệu chống cháy thịnh hành trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

Vật liệu chống cháy dạng phun (SFRM)

Đây là những loại vật liệu chống cháy phủ bề mặt điển hình như xi măng và thạch cao. Thông thường vật liệu chống cháy dạng phun được áp dụng cho chất liệu thép và kim loại nói chung. Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu này là khả năng gây độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình thi công.

Vật liệu chống cháy phủ bề mặt

Đây là loại vật liệu điển hình như sơn chống cháy cho cấu kiện thép. Khi gặp hỏa hoạn, lớp sơn sẽ nở phồng và tạo nên một vùng không gian ngăn cách giữa đám cháy và cấu kiện thép, từ đó mang đến khả năng bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, sự lựa chọn này cũng có thể hoạt động tốt trên chất liệu gỗ.

Nhược điểm thường thấy của vật liệu chống cháy này là tính thẩm mỹ không cao. Với mỗi lớp được phủ, độ dày của bề mặt lại được tăng lên đáng kể.

Vật liệu chống cháy là yếu tố cốt lõi để mang đến khả năng ngăn cháy, cách nhiệt cho toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng sẽ mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng con người. Hiện nay, Nhà nước cũng đã ban hành những quy định về quản lý chất lượng vật liệu chống cháy trong công trình xây dựng.

Tấm chống cháy

Tấm chống cháy được ứng dụng vào các giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt để tạo nên sự kiểm soát về nhiệt độ và ngăn đám cháy phát triển. Tùy thuộc vào loại nhu cầu và mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thể mang đến một sản phẩm có độ dày và kích thước bản sao cho phù hợp. Ngoài ra, tấm chống cháy chất lượng tốt còn có thể chống thấm nước, chống ồn, chống mối mọt,… Một số ứng dụng của tấm chống cháy, cách nhiệt hiện nay:

  • Hệ thống cửa cuốn chống cháy
  • Cửa chống cháy cho chung cư, thoát hiểm công trình
  • Giải pháp ống gió chịu lửa, vách, van ngăn cháy,…

Về mặt nhược điểm, tấm chống cháy là sản phẩm của thời đại mới với nhiều tính năng vượt trội, vì thế giá thành của loại sản phẩm này sẽ cao hơn đáng kể so với những loại sản phẩm còn lại.

Vật liệu chống cháy kém chất lượng và những mối nguy hiểm tiềm tàng

Khi sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng, trong trường hợp xảy ra cháy mọi người sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn như:

  • Cháy lan: Những vật liệu chống cháy kém chất lượng lại vô tình làm nguyên liệu cháy cho đám cháy lan rộng hơn.
  • Tạo thành khói đen: Một số vật liệu chống cháy kém chất lượng hiện nay thường xảy ra hiện tượng tạo thành khói đen do tính chất đặc thù từ chất liệu. Điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người cũng như công tác di tản dân cư.
  • Tạo độc tố: Một số loại vật liệu chống cháy kém chất lượng có khả năng phát ra độc tố khi bị cháy hoặc thậm chí là ở trong điều kiện bình thường.
  • Gây hại cho môi trường: Bên cạnh gây nguy hiểm cho người, vật liệu chống cháy kém chất lượng cũng có thể gây ô nhiễm cho môi trường, từ giai đoạn sản xuất cho đến phân hủy và tái chế.
Những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng

Những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng vật liệu chống cháy kém chất lượng

Vật liệu chống cháy kém chất lượng không những tiềm ẩn những rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người mà còn không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn về an toàn cháy được ban hành bởi Nhà nước. Mọi người nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn loại vật liệu chống cháy đáng sử dụng.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield