Chuyên đề

Sự cần thiết của hệ thống sprinkler trong công trình xây dựng

22/06/2023

Như mọi người đã biết, nhiều tòa nhà thương mại được trang bị hệ thống sprinkler chuyên nghiệp. Trên thực tế, hầu hết các cấu trúc của một loại hình xây dựng nhất định hoặc các loại hình kinh doanh cụ thể, theo luật, phải được lắp đặt hệ thống phun nước. Hãy tìm hiểu lý do vì đâu mà hệ thống sprinkler trong công trình xây dựng lại quan trọng đến như vậy.

Tại sao hệ thống phun nước chữa cháy lại quan trọng?

Hiểu được tầm quan trọng của hệ thống sprinkler sẽ cho phép bạn hiểu tại sao cần phải bảo trì và kiểm tra thích hợp. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng hệ thống phun nước của bạn được lắp đặt, sơn lót và sẵn sàng hoạt động khi bạn cần.

Vì vậy, tại sao bạn nên quan tâm đến hệ thống phun nước trong địa điểm kinh doanh của bạn? Dưới đây là bốn lý do chính tại sao các hệ thống an toàn cháy nổ này lại cực kỳ quan trọng:

Bảo vệ tính mạng 

Hơn bất cứ điều gì, việc bảo vệ tính mạng luôn phải là ưu tiên số một trong mọi tình huống. Khi nói đến hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy, không có gì bảo vệ cuộc sống hơn một hệ thống phun nước tự động được bảo trì đúng cách.

Theo như thống kê, số người thiệt mạng trong một tòa nhà nơi có hệ thống phun nước tự động, đầy đủ được duy trì tốt là rất thấp. 

Tầm quan trọng của hệ thống sprinkler

Tầm quan trọng của hệ thống sprinkler

Cắt giảm một nửa tổn thất

Hậu quả của một đám cháy có thể tàn phá các doanh nghiệp, nhưng các vòi phun nước đã cải thiện mọi thứ một cách đáng kể. Người ta phát hiện ra rằng, khi kết hợp với các hệ thống cảnh báo sớm về cháy nổ / an toàn sinh mạng khác, vòi phun nước chữa cháy tự động có khả năng giảm thiệt hại về tài sản, thương tích và tử vong hơn 50%.

Các doanh nghiệp không được bảo vệ bởi hệ thống sprinkler có thể bị cháy theo đúng nghĩa đen. Ngay cả trong trường hợp bảo hiểm chi trả chi phí xây dựng lại, việc mất đi quyền bảo trợ đôi khi có thể tàn khốc đến mức doanh nghiệp không bao giờ mở cửa trở lại.

Cảnh báo hỏa hoạn

Cảnh báo hỏa hoạn

Cảnh báo hỏa hoạn 

Máy dò khói, máy dò nhiệt và máy dò ngọn lửa đều có thể cảnh báo hỏa hoạn cho những người cư ngụ trong tòa nhà, nhưng chúng không thể làm gì để ngăn chặn tình huống này. Ngay sau khi đầu phun nước tự động được làm nóng đến một nhiệt độ cụ thể, nó sẽ mở ra và bắt đầu dập tắt ngọn lửa bằng nước và sẽ không dừng lại cho đến khi cơ quan cứu hỏa tắt nguồn cấp nước. 

Điều này có thể dập tắt hoàn toàn ngọn lửa trước khi nó có cơ hội lan rộng, hoặc nó có thể làm chậm đáng kể sự lây lan của ngọn lửa, mang lại cho người lính cứu hỏa những khoảnh khắc quý giá cần thiết để cứu tài sản và tính mạng. Trong cả hai trường hợp, nó làm tăng độ an toàn trong khi giảm thiệt hại về tài sản.

Yêu cầu về hệ thống sprinkler chữa cháy cho các tòa nhà thương mại

Một trong những bộ tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm các yêu cầu về hệ thống phun nước chữa cháy cho các tòa nhà thương mại là NFPA 13, Tiêu chuẩn về Lắp đặt Hệ thống Phun nước. Tiêu chuẩn quốc gia này thiết lập các thủ tục và điều kiện để lắp đặt hệ thống sprinkler và cung cấp cho các nhà xây dựng, chủ sở hữu và người quản lý một bộ tiêu chuẩn nhất quán để đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu về an toàn cháy nổ. 

Yêu cầu về hệ thống sprinkler

Yêu cầu về hệ thống sprinkler

Một số yêu cầu quan trọng hơn về hệ thống phun nước chữa cháy đối với các tòa nhà thương mại bao gồm:

  • Hệ thống sprinkler chữa cháy phải được lắp đặt trong toàn bộ tòa nhà và phải được thiết kế để cung cấp phạm vi bao phủ tối đa.
  • Hệ thống phun nước phải được lắp đặt trong các ngôi nhà phố có nhiều hơn hai đơn vị cư trú trên mỗi tòa nhà.
  • Các tòa nhà cao hơn 16m phải lắp đặt hệ thống phun nước tự động trong toàn bộ tòa nhà.
  • Máy bơm chữa cháy nên được lắp đặt để tăng lượng áp lực trong hệ thống phun nước khi hệ thống được cấp nước bằng bồn chứa nước không điều áp hoặc khi hệ thống nước thành phố không có đủ áp lực để cung cấp đủ nước cho các vòi phun nước. Bất cứ nơi nào có thể, máy bơm chữa cháy nên được đặt trong các tòa nhà riêng biệt. Nếu các máy bơm được đặt trong cùng một tòa nhà, chúng phải ở trong phòng có khả năng chống cháy với lối ra vào bên ngoài. Các lối vào phòng bơm cần được đánh dấu rõ ràng để dễ tìm và ra vào.
  • Các van điều khiển cấp nước phải dễ tiếp cận để vận hành dễ dàng. Các van đặt trong cầu thang bộ phải được bảo vệ và dễ dàng tiếp cận khi có hỏa hoạn. Các van cần được xác định và đánh dấu rõ ràng, với các dấu hiệu bên ngoài chỉ ra vị trí của các van trong nhà. Các van phải được đánh dấu bằng thông tin chỉ ra các khu vực hoặc vị trí được che phủ.
  • Các cơ sở tự bảo quản phải có các vòi phun nước tự động được lắp đặt trong toàn bộ cơ sở, trừ các cơ sở một tầng không có hành lang trong nhà và có hàng rào ngăn cháy một giờ.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết được tầm quan trọng trong việc lắp đặt và bảo trì hệ thống sprinkler

 

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield