Chuyên đề

Tiêu chuẩn chống cháy EI đối với cửa thép chống cháy

22/06/2023

Trong thời kỳ phát triển của các loại hình kiến trúc xây dựng, phòng chống cháy nổ đang dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để bảo vệ tính mạng con người. Nhiều tiêu chuẩn chống cháy đã được ban hành để nâng cao tính chặt chẽ trong phòng cháy chữa cháy cũng như các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của vật liệu chống cháy. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến tiêu chuẩn EI đối với cửa thép chống cháy (cửa thép ngăn cháy).

Những quy định nghiêm ngặt của tiêu chuẩn EI đối với cửa thép chống cháy (cửa thép ngăn cháy)

Tiêu chuẩn EI đối với cửa thép ngăn cháy nghiêm ngặt

Tiêu chuẩn EI đối với cửa thép ngăn cháy nghiêm ngặt

Các Nghị định và Thông tư mới lần lượt được ban hành, bắt buộc toàn bộ các công trình xây dựng phải đảm bảo sử dụng vật liệu chống cháy đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy tối thiểu. Trong đó, các tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nhất bao gồm E, EW, EI và REI. Đây là các chỉ số phản ánh mức độ chịu lửa trong một khoảng thời gian nhất định, thời gian càng lâu phản ánh chỉ số càng cao và mức độ chịu lửa càng được thể hiện tốt hơn.

Tùy thuộc vào bộ phận lắp đặt trong công trình mà các tiêu chuẩn được áp dụng sẽ khác nhau. Trong đó, cửa thép ngăn cháy sử dụng tiêu chuẩn EI với các mức độ phổ biến nhất là: EI60, EI90 và EI120. Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất công trình, bản vẽ kỹ thuật và sự lựa chọn của chủ đầu tư mà có thể sử dụng những tiêu chuẩn EI khác nhau cho cửa chống cháy như EI150, EI180,…

Theo bảng 1 trong mục 2.4.3 của Thông tư QCVN 06:2021/BXD, tiêu chuẩn EI tối thiểu có thể áp dụng đối với cửa chống cháy trong mọi công trình không nhỏ hơn EI60. Từ đó lưu ý tất cả các giải pháp cửa thép ngăn cháy phải đạt tiêu chuẩn EI trong chống cháy tối thiểu EI60 trở lên.

Các yêu cầu cơ bản đối với thiết kế lắp đặt cửa thép ngăn cháy

Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế cửa thép ngăn cháy

Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế cửa thép ngăn cháy

Thiết kế của cửa thép ngăn cháy phải đáp ứng toàn bộ những yêu cầu sau:

  • Bộ phận cán cửa phải được sử dụng thép cán nguội, đáp ứng kích thước tối thiểu 0,8mm x 1,2mm và độ dày cánh từ 50mm – 70mm.
  • Khung bao cánh cửa được sử dụng thép cán nóng, đáp ứng kích thước tối thiểu 1,6mm với độ dày 100mm – 110mm.
  • Có khung ngăn khói tràn trong trường hợp xảy ra cháy.
  • Lõi của cửa phải được gia cố bằng xương thép hoặc các loại chất cách nhiệt, chất chống cháy khác.
  • Có các gioăng cao su giúp cửa vận hành êm ái, nhẹ nhàng, hạn chế tiếng ồn và ngăn khói thoát ra một cách hiệu quả.
  • Tay co thủy lực tự động đóng cửa, đảm bảo cửa luôn ở trạng thái đóng.

Yêu cầu cơ bản về thiết kế cửa thép ngăn cháy phải đáp ứng toàn bộ những yếu tố trên. Chỉ cần thiếu một yếu tố bất kỳ, cửa thép sẽ không đạt quy định và tiêu chuẩn chống cháy và làm giảm khả năng bảo vệ an toàn trong phòng cháy chữa cháy cho con người.

Nghiệm thu cửa thép ngăn cháy như thế nào?

Cửa thép ngăn cháy và các bước nghiệm thu cơ bản

Cửa thép ngăn cháy và các bước nghiệm thu cơ bản

Nghiệm thu là một giai đoạn quan trọng để thực hiện các bước đánh giá cuối cùng trước khi tiến hành bàn giao và đưa công trình đi vào hoạt động. Ở thời điểm này, toàn bộ chất lượng công trình bao gồm cửa thép chống cháy sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt. 

Tùy thuộc vào quy trình thi công của mỗi đơn vị mà số lần nghiệm thu có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị sẽ thực hiện ít nhất hai lần, bao gồm một lần nghiệm thu giữa chủ đầu tư và bộ phận thi công, một lần nghiệm thu giữa chủ đầu tư và các cơ quan chức năng.

Nghiệm thu giữa chủ đầu tư và bộ phận thi công

Lần nghiệm thu đầu tiên, chủ đầu tư sẽ tiến hành nghiệm thu các hạng mục trong hệ thống phòng cháy chữa cháy công trình bao gồm cửa thép ngăn cháy. Đây là công đoạn thực hiện nội bộ trước khi được thực hiện nghiệm thu với các cơ quan có thẩm quyền.

Nghiệm thu do cơ quan có thẩm quyền quản lý

Trong quá trình nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy công trình với cơ quan chức năng, nghiệm thu cửa thép ngăn cháy là một hạng mục thành phần quan trọng và cần thiết thực hiện tỉ mỉ. Trong đó, cửa thép ngăn cháy sử dụng trong công trình phải có tem dán chứng nhận và có giấy chứng được cấp từ Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

Để đạt được chứng nhận từ Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, nhà sản xuất phải được cấp giấy chứng nhận chung về chống cháy cho toàn bộ cơ sở sản xuất. Sau đó, đối với từng vật liệu chống cháy hoặc giải pháp ngăn cháy, cách nhiệt riêng, nhà sản xuất phải thực hiện thử nghiệm đốt tại các cơ quan có thẩm quyền như Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST và trình hồ sơ để được xét duyệt.

Lưu ý trong quá trình nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình, chỉ cần một hạng mục không được phê duyệt thì toàn bộ hệ thống cũng được xem như là chưa hoàn thành nghiệm thu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Ví dụ cụ thể, ở hạng mục hành lang bộ không đáp ứng kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn PCCC thì hệ thống cửa thép ngăn cháy đi cùng cũng sẽ được tính là chưa hoàn thành.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ Phần KH Shield về tiêu chuẩn EI đối với cửa thép chống cháy (cửa thép ngăn cháy). Hy vọng bài viết sẽ mang lại các thông tin hữu ích cho bạn.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield