Chuyên đề

Vật liệu chống cháy cho quán karaoke và hướng khắc phục

22/06/2023

Nhằm ngăn chặn tình trạng cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, từ đầu tháng 9/2022 cho tới nay: Công an thành phố HCM đã liên tục tổng kiểm tra, rà soát hàng loạt các cơ sở karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn theo hình thức không thông báo trước. Theo đó, đã có hàng chục cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn PCCC phải ngưng hoạt động. Tương tự ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh … cũng buộc dừng kinh doanh và xử lý nghiêm hàng trăm trường hợp không tuân thủ đầy đủ quy định.

quán karaoke đóng cửa khắc phục sau kiểm tra PCCC

Một quán karaoke đóng cửa khắc phục sau cao điểm kiểm tra của cơ quan chức năng

Vật liệu chống cháy không thiếu nhưng vì sao khó áp dụng?

Theo PC07, một trong những hạng mục vi phạm chủ yếu khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke là lớp vật liệu hoàn thiện, biển quảng cáo, ốp trang trí tường và trần trong gian phòng và hành lang không đáp ứng được yêu cầu về tính nguy hiểm cháy của vật liệu như: tính cháy lan, khả năng sinh khói, độc tính khói và dễ bắt lửa. Nói chính xác hơn là phải thay thế những vật liệu trang trí không phù hợp bằng các loại vật liệu chống cháy hoặc không cháy như đá, kính, bê tông, hợp kim …

Thay thế vật liệu không đảm bảo an toàn PCCC, nghe thì tưởng chừng dễ nhưng không hề đơn giản. Nhiều chủ quán karaoke trong thời gian dừng hoạt động để khắc phục đã tỏ ra lúng túng khi chưa biết nên sử dụng loại vật liệu chống cháy nào vừa đáp ứng quy chuẩn PCCC nhưng cũng phải an toàn, thẩm mỹ, phù hợp với đặc thù kinh doanh mang tính chất giải trí.

quán karaoke chưa nắm rõ quy định PCCC

Nhiều chủ quán karaoke trong thời gian dừng hoạt động để khắc phục đã tỏ ra lúng túng khi chưa biết nên sử dụng loại vật liệu chống cháy nào

Anh Nguyễn Quang Anh – quản lý quán Karaoke tại khu vực Bình Tân cho biết cơ sở của mình đã thử sử dụng kim loại thay cho lớp trang trí xốp cao su cũ nhưng không khả quan:

Hiện tại đã tháo gỡ hết xuống để làm lại rồi. Tôi có thử sử dụng inox ốp tường nhưng cách âm rất kém, ngồi phòng này nghe rõ phòng kia hát, chưa kể phòng bị vọng tiếng rất nhức đầu, không thể dùng cho khách hát được.

Tương tự chị Trần Tuyết Hoa, chủ quán karoke tại TP.Thủ Đức cũng tỏ ra lúng túng khi chưa biết lựa chọn vật liệu chống cháy phù hợp:

Dùng đá ốp thì đẹp nhưng chi phí cao, những loại vật liệu khác như kính, bê tông thì lại khó trang trí.

Giải pháp mới cho vật liệu trang trí karaoke

Nhiều chủ cơ sở kinh doanh karaoke nóng lòng đầu tư thay thế vật liệu chống cháy đảm bảo quy định an toàn PCCC cho Karaoke để tiếp tục hoạt động kinh doanh nhưng rơi vào tình trạng lúng túng, bị động khi lựa chọn vật liệu ốp trần vách trang trí. Lý giải điều này, chuyên gia PCCC Nguyễn Văn Bình cho biết:

Khi cháy, nguyên nhân chính gây chết người là khói độc tỏa ra từ lớp vật liệu ốp tường, cách âm sai quy định chứ không phải do lửa hay nhiệt. Do đó lớp vật liệu trang trí cũng phải bắt buộc đảm bảo tính an toàn về tính cháy, bắt cháy, lan truyền, đặc biệt là sinh khói và độc tính theo quy định.

Hiện nay đúng là vật liệu trang trí cho quán karaoke chưa nhiều nhưng không phải là không có. Một số đơn vị đã cung cấp thành công các giải pháp về vật liệu chống cháy trang trí cho karaoke vừa thẩm mỹ vừa an toàn, đơn cử như sản phẩm tấm chống cháy của KH Shield. Khi xảy ra hỏa hoạn những vật liệu này sẽ cản quy mô cháy lan, không sinh khói độc giúp bảo vệ tính mạng khách hát.

Cùng ý kiến, anh Nguyễn Văn Tuyên – đại diện Công ty Gỗ Việt cho biết:

“Có rất nhiều chủ quán karaoke quan tâm tới vật liệu trang trí cho karaoke không chỉ đáp ứng quy chuẩn phòng cháy, chống cháy lan mà còn chú ý tới tính chất không sinh khói độc của vật liệu”.

Karaoke với đặc thù thiết kế không gian kín, cách âm, sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc nên dễ xảy ra tình trạng quá tải điện, cháy chập điện. Là loại hình giải trí tập trung đông người nên nếu xảy ra hỏa hoạn thì tốc độ cháy lan rất nhanh gây thiệt hại cực kỳ lớn. Do đó bên cạnh những lưu ý về vật liệu chống cháy cho trang trí thì hệ thống thoát hiểm, buồng ngăn cháy, mạng lưới điện cũng phải được đảm bảo an toàn, tuân thủ theo đúng quy định PCCC.

KH Shield: giải pháp PCCC cho cơ sở kinh doanh Karaoke

Tấm chống cháy Fire ShieldPRO KHS.FA của công ty cổ phần KH Shield là sản phẩm chuyên biệt ứng dụng cho giải pháp chống cháy cửa gỗ, giải pháp chống cháy cho hệ trần và tường ngăn.

Tiên phong ứng dụng công nghệ chống cháy mới nhất hiện nay tấm chống cháy FireshieldPRO KHS.FA có khả năng ngăn cháy lên đến 4 giờ đồng hồ, chứng nhận vật liệu không cháy tiêu chuẩn ISO 1182: không cháy lan giúp kéo ngăn chặn quy mô cháy.

Đây cũng là sản phẩm hiếm hoi trên thị trường test đạt thành công mức sinh khói và độc tính theo quy chuẩn QCVN 06, phụ lục B tại viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST với hệ số sinh khói thấp nhất, độc tính khói HCL50: ĐT 1 an toàn nhất do đó cháy không tạo khói độc giúp bảo vệ tính mạng con người.

 

Thiết kế bề mặt tấm phẳng mịn dễ sơn phủ, kết cấu đảm bảo độ cứng ổn định dễ khoan cắt thi công. Sử dụng vật liệu xanh nông nghiệp, lưới sợi thủy tinh, chất kết dính và không chứa Formaldehyde an toàn cho sức khỏe, tấm chống cháy FireshieldPRO KHS.FA có tính năng kháng khuẩn, không bị cong vênh giãn nở bởi nhiệt độ và độ ẩm, bền chắc có thể tái sử dụng giúp bảo vệ môi trường, là giải pháp tối ưu cho các công trình lớn, tập trung đông dân cư như: trung tâm thương mại và ki ốt chợ, cơ sở kinh doanh bar, karaoke, vũ trường, nhà hàng, trường học, khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà ống, nhà chung cư …

Qúy khách hàng có nhu cầu xin vui lòng gọi tới Hotline 0909 668 666 để được tư vấn về các giải pháp PCCC chuyên sâu hoặc truy cập website: www.khshield.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: https://tieudung.kinhtedothi.vn/

Đăng ký tư vấn

Tư vấn giải pháp phòng chống cháy nổ

    nhân viên KH Shield